Thứ Sáu, 1/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết tấn công Syria

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết tấn công Syria

Phúc Minh

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết tấn công Syria
Tổng thống Obama muốn tìm sự hậu thuẫn quốc tế cho cuộc tấn công quân sự Syria. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 4-9 giờ địa phương thông qua nghị quyết cho phép Tổng thống Barack Obama hành động quân sự chống lại Syria với 10 phiếu thuận và 7 phiếu chống.

Ủy ban đối ngoại Thượng viện đồng ý tấn công có giới hạn vào các mục tiêu quân sự của Syria trong 60 ngày. Tổng thống có quyền gia hạn thêm 30 ngày với một số điều kiện kèm theo. Nghị quyết không cho phép Mỹ sử dụng lực lượng trên bộ và nói rõ hành động quân sự chỉ nhằm mục đích răn đe và ngăn không cho Syria thực hiện thêm các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học.

Nghị quyết sẽ được chuyển lên Thượng viện để biểu quyết vào tuần tới.

Trước đó một ngày, một số nhà lãnh đạo Quốc hội bày tỏ sự ủng hộ hành động quân sự tại Syria.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò mới nhất cho thấy đa số người dân Mỹ không đồng ý tấn công Syria.

Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ thảo luận vấn đề Syria

Ngoài Quốc hội, Tổng thống Obama muốn tìm kiếm sự hậu thuẫn quốc tế cho cuộc tấn công quân sự Syria để đáp lại việc chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học nhắm vào thường dân.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cam kết sẽ ủng hộ ông Obama và hy vọng đạt được sự đồng thuận rộng rãi về vấn đề tại hội nghị thượng đỉnh G20.

Dự kiến, vấn đề Syria sẽ là một trong các đề tài chính bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở St. Petersburg, Nga, vào cuối tuần này.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Ban Ki-moon cũng sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20. Trước đó, ông cảnh báo chống lại mọi hành động quân sự ở Syria trước khi phái đoàn LHQ báo cáo kết quả điều tra sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới