Thứ Năm, 8/12/2022, 22:10
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoVẫn chờ được nhập vàng nguyên liệu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vẫn chờ được nhập vàng nguyên liệu

Thanh Thương

Vẫn chờ được nhập vàng nguyên liệu
Doanh nghiệp vẫn chưa được cấp phép nhập khẩu vàng nguyên liệu sản xuất nữ trang. Ảnh: Thúy Linh.

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước đã đồng ý về chủ trương cấp phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cho một số doanh nghiệp nữ trang. Tuy vậy, do thiếu thông tư hướng dẫn việc giám sát tiêu chuẩn chất lượng nên doanh nghiệp tiếp tục phải chờ.

>> Nhập vàng sản xuất nữ trang: Chờ!

>> Hai công ty được cấp phép nhập vàng nguyên liệu

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM,  việc giám sát hoạt động nhập khẩu vàng nguyên liệu, và quá trình sản xuất vàng nữ trang đòi hỏi phải có quy trình cấp phép, theo dõi sau cấp phép và phải được phê chuẩn trước, vì vậy NHNN chi nhánh TPHCM đang kiến nghị NHNN ban hành quy trình này.

Tuy vậy, một lãnh đạo NHNN cho biết trong quy định tại Nghị định 24, Bộ Khoa học và Công nghệ phải chủ trì, phối hợp với các cơ quan có trách nhiệm thực hiện ban hành thông tư hướng dẫn về tiêu chuẩn chất lượng đối với vàng trang sức, mỹ nghệ; kiểm tra, thanh tra và quản lý chất lượng đối với vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường và kiểm định phương tiện đo lường của các doanh nghiệp kinh doanh vàng.

Hiện tại NHNN muốn xây dựng quy trình cấp phép phải chờ thông tư hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Nghị định 24 có hiệu lực vào tháng 5 năm ngoái, nhưng thông tư hướng dẫn về tiêu chuẩn chất lượng vàng trang sức vẫn chưa có. Như vậy, các doanh nghiệp muốn xin cấp phép nhập khẩu vàng trang sức hiện tại phải chờ cả hai cơ quan trên hoàn thiện các văn bản.

Ông Minh cho biết, có 3 hồ sơ xin cấp phép nhập nguyên liệu của các công ty PNJ, VJC và SJC. Hiện tại hồ sơ của SJC chưa hoàn thành, trong khi đó PNJ và VJC đã xong và NHNN đã đồng ý chủ trương cấp phép.

Trong đó, VJC được cấp phép nhập 1 tấn và PNJ là 1,3 tấn, chia ra làm nhiều đợt, mỗi đợt không quá 100 kg.

Theo phó tổng giám đốc một doanh nghiệp nữ trang lớn tại TPHCM, khi nghe thông tin được cấp phép nhập khầu thì doanh nghiệp rất mừng, nhưng nếu chờ như vậy thì cũng chưa biết đến khi nào. Hiện nay ngành nữ trang đang rơi vào giai đoạn khó khăn, nếu các cơ quan chức năng cứ trì hoãn các quy định hỗ trợ thì càng gây khó thêm cho doanh nghiệp. Đồng thời với việc xuất khẩu nữ trang, Việt Nam chưa xúc tiến được nhiều, một phần vì công nghệ, máy móc không bằng, nhưng một phần cũng do chi phí vốn cao bởi phải mua nguyên liệu trong nước nên khó cạnh tranh với các nước xung quanh.

Theo ông Nguyễn Văn Dưng, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý TPHCM, hiệp hội đã gửi 3 kiến nghị lên NHNN chi nhánh TPHCM, bao gồm cho doanh nghiệp đủ điểu kiện được nhập nguyên liệu, và NHNN bán vàng nguyên liệu cho doanh nghiệp không đủ năng lực tài chính để nhập, đồng thời các ngân hàng thương mại cho doanh nghiệp vay tiền mua vàng.

Vị đại diện NHNN cho biết hiện đang xúc tiến hai trong ba đề xuất nói trên, còn việc nhập vàng để bán cho doanh nghiệp nhỏ sản xuất nữ trang thì NHNN chưa có chủ trương.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới