Thứ Hai, 4/07/2022, 13:25
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam giá không quá 60.000 đồng/liều

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam giá không quá 60.000 đồng/liều

Minh Duy

(TBKTSG Online) – Vào đầu tháng 3 tới, Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) thuộc Bộ Y tế sẽ tiêm thử nghiệm vaccine Covivac phòng Covid-19 trên người. Dự kiến, quá trình nghiên cứu lâm sàng sẽ hoàn thành vào tháng 10-2021. Giá của vaccine Covivac sẽ không quá 60.000 đồng/liều.

Vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam giá không quá 60.000 đồng/liều
Việt Nam đang tăng cường nghiên cứu và phát triển vaccine Covid-19. Đến nay, Việt Nam đã tiến hành tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax (của công ty Nanogen) ngừa Covid-19 trên người giai đoạn 2. Ảnh minh họa là Học viện Quân y thuộc Bộ Quốc phòng tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax cho tình nguyện viên. Ảnh: TTXVN

Dự án nghiên cứu thử nghiệm vaccine Covivac được nghiên cứu từ tháng 5-2020, trên cơ sở hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức quốc tế về sản xuất vaccine. Sau 7 tháng nghiên cứu (đến tháng 12-2020), IVAC đã sản xuất 3 lô liên tiếp trên quy mô lớn từ 50.000 – 100.000 liều mỗi lô.

Theo IVAC, vaccine Covivac có dạng dung dịch, có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, được sản xuất vaccine vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của vi rút SARS-CoV-2, được sản xuất trên công nghệ trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vaccine dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Vaccine Covivac ngừa Covid-19 do IVAC sản xuất. Ảnh: IVAC

Vaccine Covivac đã được thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng tại Ấn Độ, Mỹ và  Việt Nam. Kết quả cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm, đạt đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn để có thể tiến hành nghiên cứu trên người.

Kháng thể của loại vaccine này chống được biến chủng virus SARS-CoV-2 từ Anh và Nam Phi, kháng thể với các chủng khác của virus này đang được nghiên cứu. IVAC dự kiến sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng vào đầu tháng 3 tới, hoàn thành vào tháng 10 năm nay.

Trả lời TBKTSG Online, Tiến sĩ Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế, cho biết ước tính giá mỗi liều vaccine Covivac sẽ không quá 60.000 đồng.

Trước đó, Công ty Vietnam Vaccine JSC (VNVC), đơn vị đã đặt mua 30 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 với AstraZeneca, cho biết, VNVC đặt mục tiêu đưa ra giá vaccine ưu đãi nhất có thể, nếu không có những yếu tố gia tăng đột biến, giá dự kiến là vài trăm ngàn đồng/liều.

Mời đọc thêm:

Nhân viên y tế, công an, quân đội, giáo viên… sẽ được tiêm vaccine phòng Covid trước

VNVC mở đăng ký tiêm vaccine Covid-19, giá chừng vài trăm ngàn đồng/liều

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới