Thứ Năm, 28/10/2021, 11:47
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

VAFI: Đẩy nhanh bán DNNN để hỗ trợ ngân sách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VAFI: Đẩy nhanh bán DNNN để hỗ trợ ngân sách

Thiên Bình

VAFI: Đẩy nhanh bán DNNN để hỗ trợ ngân sách
Mobifone là một trong những doanh nghiệp nhà nước có kết quả kinh doanh tốt nhưng chưa thực hiện cổ phần hóa. Ảnh: Vân Oanh.

(TBKTSG Online) – Trong bối cảnh thu ngân sách khó đạt được chỉ tiêu đề ra và Chính phủ vừa kiến nghị Quốc hội tăng bội chi ngân sách lên 5,3%, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt nam (VAFI) vừa đề xuất năm biện pháp để có nguồn thu cho ngân sách, trong đó có việc cổ phần hóa các tập đoàn, tổng công ty nhà nước lớn (DNNN).

>>Chính phủ đề nghị bội chi ngân sách lên 5,3%

>>Mở rộng tín dụng, nâng bội chi để hỗ trợ kinh tế

>>Đề nghị phát hành thêm 285.000 tỉ đồng TPCP

Đề xuất được gửi đến Thủ tướng Chính phủ, các bộ liên quan và các đại biểu Quốc hội xem xét. VAFI cho rằng nếu cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước lớn kinh doanh có hiệu quả như Mobifone, Viettel, hay bán bớt cổ phần nhà nước nắm trong các công ty đã cổ phần hóa như Bia Sài gòn, Bia Hà Nội, Vinamilk…, ngân sách nhà nước có thể thu về trên 5 tỉ đô la Mỹ.

“Nếu không bán cổ phần nhà nước và để như tình trạng hiện nay thì khối tài sản khổng lồ đó không được sử dụng hiệu quả trong khi nhà nước liên tục phải đi vay để đầu tư phát triển với chi phí tốn kém”, tổ chức này nói trong đề xuất.

Bên cạnh đó, nhà nước sẽ đối mặt với rủi ro nguy cơ tài sản nhà nước mất giá và bị thiệt hại nặng nề do cơ chế quản lý doanh nghiệp nhà nước còn tồn tại nhiều bất cập, tổ chức này nói.

Kiến nghị này cũng từng được nhắc đến bởi các chuyên gia như ông Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn tài chính tiền tệ quốc gia. Ông cho rằng nên bán bớt cổ phần nhà nước trong những doanh nghiệp mà nhà nước không cần phải sở hữu như Vinamilk, đồng thời nhanh chóng cổ phần hóa các tổng công ty lớn làm ăn có hiệu quả khác.

Kế đó, VAFI cho rằng Hà Nội, TPHCM nên đi tiên phong trong việc bán những bất động sản có giá trị lớn nằm ở các vị trí trung tâm để lấy tiền xây dựng các đường tàu điện nội đô, giải quyết nhanh tình trạng ách tắc giao thông hiện nay. Những bất động sản trên bao gồm các khu trung tâm thương mại, các khách sạn lớn đang được quản lý bởi doanh nghiệp nhà nước hay là phần vốn góp của thành phố trong các liên doanh nước ngoài, chẳng hạn như tổ hợp khách sạn văn phòng Daewoo, khách sạn Rex, khách sạn Caravelle, khách sạn Metropole Hà Nội…

“Những bất động sản đắt giá như trên đang không đem lại một đồng ngân sách nào cho các thành phố, nếu chúng làm ra lợi nhuận thì lại được phân phối về doanh nghiệp nhà nước và rồi có thể bị thiệt hại do doanh nghiệp nhà nước đầu tư dàn trải, đi vay nợ nhiều”, VAFI nói và kiến nghị những tài sản trên nên được bán đấu giá để thu tiền về ngân sách thành phố.

Đề xuất thứ ba của VAFI là dùng giải pháp kỹ thuật để chuyển nhanh các tập đoàn kinh tế lớn, doanh nghiệp nhà nước kinh doanh hiệu quả nhưng chưa có kế hoạch cổ phần hóa thành công ty cổ phần với ba cổ đông là nhà nước, công đoàn, và đảng ủy để thu cổ tức hàng năm. Theo ước tính của VAFI, những doanh nghiệp như VNPT, PetroVietnam, Viettel, EVN, Vinafone, các công ty xổ số kiến thiết…, nếu thu cổ tức ở mức khiêm tốn thì hàng năm cũng nộp cho ngân sách nhà nước khoảng 2 tỉ đô la Mỹ.

Đề xuất tiếp theo của VAFI là đưa vàng miếng, vàng nhẫn vào đối tượng của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt như các mặt hàng bia giải khát, ô tô, xe máy vì bản chất của vàng miếng, vàng nhẫn là hàng hóa xa xỉ cần phải thực hiện điều tiết. Nhà nước chỉ nên thu thuế tiêu thụ đặc biệt với hoạt động mua vàng miếng, vàng nữ trang với thuế suất 20%, còn với hoạt động người dân bán vàng thì không phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt. Việc làm này sẽ giúp giảm vàng hóa và nhà nước không cần sử dụng dự trữ ngoại hối nhiều để nhập vàng về bán.

Đề xuất cuối cùng là nhà nước cần xác định phải ưu tiên xây dựng ngành chứng khoán trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, ngành kinh tế nòng cốt của đất nước, là kênh cung ứng vốn quan trọng cho doanh nghiệp chứ không phải chỉ riêng kênh ngân hàng như hiện nay. VAFI kêu gọi cần có những hành động cụ thể sau khi Thủ tướng đã phát biểu với báo giới nước ngoài là “sẽ mở cửa thị trường tài chính Việt Nam ngang bằng các nước trong khu vực, sẽ tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực ngân hàng để thu hút vốn cho hệ thống ngân hàng trong nước”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới