Thứ Năm, 1/12/2022, 22:58
25.7 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoVAFI tiếp tục truy vấn về việc bổ nhiệm lãnh đạo Sabeco

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VAFI tiếp tục truy vấn về việc bổ nhiệm lãnh đạo Sabeco

Lan Nhi

VAFI tiếp tục truy vấn về việc bổ nhiệm lãnh đạo Sabeco
Sabeco là một doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả trên thị trường nhưng nay "vướng" vào những vấn đề liên quan đến việc bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo. Ảnh:TL

(TBKTSG Online)- Sau khi báo chí thông tin về việc Hiệp hội đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) gửi văn bản chất vấn Bộ Công Thương và nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng về việc bổ nhiệm con trai ông này làm lãnh đạo Hội đồng thành viên CTCP Rượu, Bia, Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), hai bên tiếp tục đưa ra những quan điểm để bảo vệ ý kiến của mình.

Trả lời báo chí hôm qua, 14-5, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nói rằng bộ không cử ông Vũ Quang Hải – Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại thuộc Bộ Công Thương đồng thời là con ông Vũ Huy Hoàng – vào làm đại diện phần vốn nhà nước tại Sabeco mà do Chủ tịch HĐQT Sabeco lúc bấy giờ là ông Phan Đăng Tuất, người được Bộ Công Thương cử làm đại diện vốn nhà nước, có văn bản “xin ” đích danh ông Hải về làm Phó Tổng giám đốc ở đây để kiện toàn bộ máy lãnh đạo.

Đồng thời, trước đó, theo ông Hoàng và trả lời của con trai ông thì Vũ Quang Hải không gây ra thua lỗ ở CTCP Đầu tư Tài chính công đoàn Dầu khí (PVFI) mà thậm chí còn làm giảm lỗ cho doanh nghiệp.

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nói, ông đã chỉ đạo các cơ quan có liên quan thuộc bộ rà soát lại việc bổ nhiệm này.

Trước những thông tin phản hồi của ông Vũ Huy Hoàng và ông Vũ Quang Hải, VAFI tiếp  tục có ý kiến bằng văn bản gửi báo giới hôm nay, 15-6, để tiếp tục trao đổi xung quanh những thông tin nêu trên. Phản hồi về việc ông Hải tại thời điểm làm việc tại Trung tâm xúc tiến thương mại (thuộc Cục Xúc tiến thương mại) đồng thời làm kiểm soát viên tài chính cho đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước (Bộ Công Thương) tại Tổng công ty thuốc lá Việt Nam, VAFI cho rằng thường chức danh này là do công chức đang làm việc tại các vụ, cục có chức năng quản lý nhà nước như Vụ tài chính, Vụ tổ chức cán bộ hay các vụ chuyên ngành khác. Việc chọn ông Hải từ Trung tâm xúc tiến thương mại là không hợp lý vì Cục xúc tiến thương mại hay trung tâm không có chức năng quản lý vốn hay nhân sự cho Tổng công ty Thuốc lá.

Tiếp đó, vẫn VAFI cho rằng, ông Hải không phải đại diện vốn nhà nước tại Sabeco, nghĩa là chỉ đi làm thuê cho Sabeco, đồng thời có thể hiểu là ký hợp đồng lao động với Sabeco và vào Sabeco nhận công tác. Tuy nhiên, trong các quyết định do Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ký đã ghi rõ việc điều động cán bộ công chức là ông Vũ Quang Hải với hàm Phó Vụ trưởng (Bộ Công Thương) đến nhận nhiệm vụ tại đây.

Cũng trong văn bản mà Thứ trưởng Thoa ký còn trích dẫn Nghị quyết của ban cán sự Đảng Bộ Công Thương về phương án luân chuyển, điều động, đề bạt cán bộ lãnh đạo giữa các đơn vị thuộc Bộ Công Thương – nơi bố ông Vũ Quang Hải làm bộ trưởng.

Theo VAFI, các văn bản trên thể hiện ông được lãnh đạo Bộ Công Thương điều về Sabeco làm lãnh đạo nhưng lại không làm đại diện vốn nhà nước tại đây là một câu hỏi, đi ngược lại những văn bản quy định hiện hành.

Mời xem thêm:

VAFI chất vấn việc bổ nhiệm "con quan" làm lãnh đạo Sabeco

Các doanh nghiệp lớn chưa bán vốn nhà nước, vì sao?

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới