Chủ Nhật, 25/09/2022, 22:34
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vải thiều Bắc vào Nam: lượng tăng, giá cũng tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vải thiều Bắc vào Nam: lượng tăng, giá cũng tăng

Vũ Yến

(TBKTSG Online) – Quả vải thiều của các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương đang bước vào một mùa kinh doanh khá lạc quan tại TPHCM, khi mà sản lượng tiêu thụ tăng cao và giá bán cũng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Bước vào mùa vải năm 2019, hệ thống các siêu thị tại TPHCM bắt đầu nhận các chuyến xe chở vải của Bắc Giang, Hải Dương vào thành phố để tiêu thụ. Trước đó, một lượng không nhỏ quả vải cũng đã được tiêu thụ tại các chợ đầu mối nông sản, các khu chợ lớn, nhỏ.  

Vải thiều Bắc vào Nam: lượng tăng, giá cũng tăng
Người trồng vải tại Bắc Giang đang giới thiệu với du khách. Ảnh: Thanh Nhân

Sáng 29-5, trong lễ xuất hành đoàn xe vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) vào hệ thống phân phối trên toàn quốc, ông Trần Lâm Hồng, Phó tổng giám đốc Saigon Co.op cho biết trong mùa vải năm nay, Saigon Co.op dự kiến sẽ tiêu thụ khoảng 500 tấn vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) tại hệ thống gần 700 điểm bán của mình (gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smile, Cheers và kênh bán hàng trực tuyến HTV Co.op). Sản lượng này tăng 25% so với mùa vải 2018.

Ông Hồng cũng cho biết Saigon Co.op sẽ xây dựng chương trình “Lễ hội trái cây” kết hợp vải thiều và các loại trái cây các địa phương khác trong tháng 6-7 nhằm tôn vinh, giới thiệu nông sản Việt Nam trên phạm vi toàn quốc. Và trong dịp Tết Đoan Ngọ, Saigon Co.op sẽ phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Bắc Giang thực hiện chương trình xúc tiến tiêu thụ vải thiều trong hệ thống phân phối của Saigon Co.op tại TPHCM.

Ngoài ra, Saigon Co.op sẽ đưa vải thiều xuất khẩu thông qua mạng lưới liên kết hợp tác xã trên toàn thế giới của mình, góp phần làm dày thêm danh mục hàng nông sản “thương hiệu Việt” có mặt trên thị trường quốc tế, đặc biệt tại thị trường Singapore và Nhật Bản.

Về phía siêu thị Big C, đại diện siêu thị cho biết mùa vải thiều năm nay, Big C cam kết tiêu thụ 350 tấn vải thiều trên toàn quốc.

Cụ thể, 350 tấn vải này sẽ được tiêu thụ tại 36 siêu thị và đại siêu thị Big C cùng với 25 siêu thị Lan Chi (đối tác chiến lược của Big C).

Theo đó, tại các siêu thị Big C sẽ có các hình thức kích cầu trái vải như mua 1 tặng 1 (chùm vải); giới thiệu các sản phẩm chế biến từ trái vải (bao gồm bánh flan, bánh kem, bánh xốp mứt vải, trà vải, nước ép vải, mousse, macaron); quảng bá trái vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang tại các công ty thành viên thuộc Central Group Việt Nam – đơn vị chủ quản của Big C.

Không chỉ dừng lại ở việc quảng bá, kích cầu, tạo thị trường tiêu thụ ổn định cho vải thiều Lục Ngạn – Bắc Giang ở thị trường trong nước, dịp này, Central Group Việt Nam còn xuất khẩu vải thiều sang Thái Lan nhằm nâng tầm giá trị thương hiệu của loại nộng sản này trên thị trường quốc tế. Cụ thể, một container vải thiều đầu tiên của năm 2019 sẽ chính thức được Central Group Việt Nam xuất khẩu sang Thái Lan.

Tại các chợ đầu mối, theo đại diện chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, sản lượng vải về chợ từ con số 100 tấn/đêm trong thời gian đầu (từ ngày 17-5) tới thời điểm này đã lên tới trên 500 tấn/đêm. Giá vải tại chợ dao động ở mức 32.000-34.000 đồng/kg. Đây là vải sớm của hai tỉnh Bắc Giang và Hải Dương.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang cho biết diện tích trồng vải thiều của tỉnh năm 2019 duy trì gần 28.500 ha, sản lượng ước đạt 150.000 tấn; trong đó diện tích vải thiều sớm khoảng 6.000 ha, sản lượng khoảng 40.000 tấn, vải thiều chính vụ khoảng 22.500 ha, sản lượng 110.000 tấn.

Cùng với việc duy trì 13.855 ha vải thiều trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, 218 ha tiêu chuẩn GlobalGAP đã được Mỹ cấp mã vùng trồng, đặc biệt năm nay là năm đầu tiên huyện Lục Ngạn có sản phẩm vải thiều hữu cơ với diện tích 20 ha. Thời gian thu hoạch vải thiều sớm dự kiến từ ngày 25-5 đến ngày 10-6; vải thiều chính vụ thu hoạch từ ngày 5-6 và kết thúc ngày 5-7.

Về phía tỉnh Hải Dương, năm 2019, sản lượng vải thiều tại huyện Thanh Hà, huyện trồng vải chính của tỉnh ước đạt khoảng 5.000 tấn. Thanh Hà có hơn 350 ha vải được chứng nhận theo quy trình VietGap, 92,68 ha vải được Cục Bảo vệ Thực vật Mỹ cấp mã số vùng trồng, đủ điều kiện xuất khẩu đi Mỹ, Úc và EU.

Theo ghi nhận, vải của Bắc Giang, Hải Dương đã xuất hiện tại TPHCM khoảng nửa tháng nay, tại các xe đẩy trên một số tuyến đường giá bán khoảng 40.000-50.000 đồng/kg, ở chợ, cửa hàng giá từ 60.000-100.000 đồng và tại một số cửa hàng trên mạng giá từ 100.000-140.000 đồng/kg.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới