Thứ Tư, 7/12/2022, 23:02
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoVai trò của CIO đã thay đổi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vai trò của CIO đã thay đổi

Hà Vân

Vai trò của CIO đã thay đổi
Các diễn giả trao đổi tại hội thảo CIO và CSO summit. Ảnh: Hà Vân

(TBKTSG Online) – Công nghệ luôn thay đổi và hoạt động kinh doanh ngày càng khó khăn đã tạo nên áp lực lớn đè nặng lên vai các giám đốc công nghệ thông tin (CIO), đòi hỏi vai trò của họ khác trước. Giờ đây, họ không chỉ là người dẫn dắt công nghệ mà là người định hướng kinh doanh.

>>>3 lãnh đạo ngân hàng nhận giải thưởng CIO Đông Nam Á

Đây là thông tin mà các diễn giả trao đổi tại hội nghị lãnh đạo công nghệ thông tin và an ninh thông tin Đông Nam Á (CIO& CSO) do Tập đoàn Dữ liệu IDG tổ chức tại TPHCM hôm 25-9.

Ông Francisco Castillo, Phó chủ tịch Maynilad Waterm, Philippines, nói rằng vai trò của các CIO ngày này đã thay đổi và gắn liền chặt chẽ với định hướng kinh doanh của các doanh nghiệp và tổ chức.

“Họ không chỉ là người dẫn dắt doanh nghiệp nên đầu tư và ứng dụng công nghệ nào. Mà họ còn là một nhà hoạch định chiến lược kinh doanh,” ông nói.

Theo ông Castillo, khi ngành công nghiệp kỹ thuật trở nên lỗi thời và vô vị. Các CIO cần phải am hiểu về công việc kinh doanh. Cụ thể, họ phải hành động như một "người môi giới", suy nghĩ bản thân như là người trung gian giữa người sử dụng và các dịch vụ mà họ muốn tạo ra.

Chia sẻ quan điểm này, ông Sundara Rajan Ramesh, Giám đốc công nghệ Tập đoàn CIMB của Malaysia, nói rằng một khi CIO nào đó quyết định thay đổi hoặc can thiệp vào hạ tầng công nghệ thông tin của doanh nghiệp và tổ chức. Họ phải chứng minh được rằng đâu là hiệu quả đạt được từ đầu tư công nghệ mà họ đang muốn đưa vào tổ chức của mình.

“CIO phải giài quyết tốt bài toán kinh doanh kết hợp với công nghệ,” ông nói.

Cũng theo các chuyên gia, xu hướng công nghệ sắp tới sẽ là xu hướng công nghệ hiện nay đi theo hướng hội tụ, tích hợp công nghệ và ứng dụng điện toán mây (cloud computing), di động (mobile), truyền thông xã hội (social), công nghệ lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn (Big Data) đã hình thành một nền tảng mới.

Do đó, doanh nghiệp nên cân nhắc đến xu hướng này để đầu tư cho công nghệ thông tin và phát triển mô hình kinh doanh có hiệu quả.

Cũng trong ngày 25-9, Tập đoàn Dữ liệu IDG phối hợp với Ban Chỉ đạo quốc gia về công nghệ thông tin, UBND TPHCM, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Bộ Khoa học và Công nghệ trao giải thưởng cho các lãnh đạo công nghệ thông tin, an ninh thông tin tại các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội và doanh nghiệp tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á.

Năm nay, giải thưởng thu hút 450 ứng cử viên đến từ Việt Nam, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines… Ban tổ chức đã trao giải thưởng này cho 20 gương mặt CIO và CSO (giám đốc an ninh thông tin) tiêu biểu.

Danh sách các ứng cử viên được trao giải được đăng tại đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới