Chủ Nhật, 28/05/2023, 21:26
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vải tươi sang Trung Quốc chỉ bằng 20% năm ngoái

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vải tươi sang Trung Quốc chỉ bằng 20% năm ngoái

Lê Thanh Hiền

(TBKTSG Online) – Do điều tiết của phía Trung Quốc, lượng hoa quả, nhất là quả vải tươi đang vào vụ gặp khó khăn khi lượng hàng được thông quan qua biên giới chỉ bằng 1/5 năm ngoái.

Tạm dừng đưa nông sản lên biên giới vì Trung Quốc 'siết' thời gian thông quan

Nông sản xuất đi Trung Quốc: cửa đã thông, nhưng xe hàng chưa dám sang

Vải tươi sang Trung Quốc chỉ bằng 20% năm ngoái
Lượng quả vải tươi xuất bán sang Trung Quốc chỉ bằng 1/5 năm ngoái. Ảnh: Lê Thanh Hiền

Khoảng 3 tuần qua, nhiều doanh nghiệp đã làm thủ tục xuất khẩu quả vải tươi sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn). Tuy nhiên, lượng hàng được thông quan rất ít, đến thời điểm này mới đạt khoảng 3.600 tấn quả được xuất qua biên giới, bằng khoảng 1/5 so với năm ngoái.

Vụ vải mới vào mùa thu hoạch, tuy nhiên đã gặp khó khăn khi mặt hàng này xuất bán sang Trung Quốc. Năm nay, riêng Bắc Giang có trên 28.000 ha vải, sản lượng ước đạt trên 160.000 tấn, tăng 10.000 tấn so với năm ngoái.

Bà Hoàng Thị Thiều Hoa, Phó Chi cục Hải quan Tân Thanh cho  biết, lượng vải thiều xuất khẩu giảm có thể do chủ hàng phía Trung Quốc điều tiết.

“Họ chỉ định giao hàng tại cửa khẩu nào thì các chủ hàng của Việt Nam giao tại cửa khẩu đó. Trong khi đó, mặt hàng vải thiều chủ yếu xuất qua loại hình tiểu ngạch, không có hợp đồng mua bán ngoại thương nên dễ bị o ép”, bà Hoa cho biết.

Không chỉ quả vải tươi, nhiều loại hàng nông sản khác cũng đang trong tình trạng phụ thuộc hoàn toàn vào sự điều tiết của các tiểu thương Trung Quốc.

Điều này càng đòi hỏi các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam nhanh chóng nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm các yêu cầu vệ sinh, kiểm dịch, mẫu mã… đạt tiêu chuẩn xuất khẩu chính ngạch nhằm chủ động kế hoạch kinh doanh, hạn chế rủi ro và thiệt hại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới