Thứ Sáu, 21/01/2022, 10:13
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

VAMC có 7.000 khoản nợ muốn bán theo giá thị trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VAMC có 7.000 khoản nợ muốn bán theo giá thị trường

Hồng Phúc

VAMC có 7.000 khoản nợ muốn bán theo giá thị trường
Thành công của việc bán nợ theo giá thị trường của VAMC phụ thuộc nhiều vào thị trường bất động sản. Trong ảnh là một dự án bất động sản đang hoàn thiện tại Quận 4, TPHCM. Ảnh: Hồng Phúc

(TBKTSG Online) – Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) hiện có khoảng 7.000 khoản nợ dưới chuẩn đã mua về từ các tổ chức tín dụng Việt Nam và sẵn sàng bán theo giá thị trường cho các nhà đầu tư.

Một nguồn tin có thẩm quyền nói với TBKTSG Online rằng những khoản nợ này đã và đang được công ty rà soát, đánh giá thực trạng; và phân loại các khoản nợ, chủ nợ cũng như tài sản đảm bảo của các khoản nợ thành các nhóm khác nhau để xử lý. 7.000 khoản nợ này có thể nói đã tương đối “gọn gàng”, không dính líu đến tranh chấp hay các vấn đề mù mờ về pháp lý và có thể giới thiệu ngay cho nhà đầu tư mua nợ.

Số nợ này chiếm gần một phần ba tổng số các khoản nợ VAMC đã gom về từ khi hoạt động năm 2013 đến nay – nằm trong tổng số hơn 24.500 khoản nợ, tương đương gần 245.000 tỉ đồng dư nợ gốc trên sổ sách.

Xử lý các khoản nợ đã gom về trong ba năm qua là nhiệm vụ chính của VAMC trong năm nay. Theo kế hoạch hoạt động năm 2016 của công ty đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt, trong năm nay VAMC sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tổ chức tín dụng để mua khoảng 40.000 tỉ đồng nợ dưới chuẩn bằng trái phiếu đặc biệt. Tức là nếu VAMC mua đủ số nợ này trong năm thì đến cuối năm 2016 họ sẽ nắm tổng trị giá gần 300.000 tỉ đồng nợ xấu trên sổ sách từ nền kinh tế.

Bên cạnh đó, công việc quan trọng là rà soát lại, đánh giá thực trạng và phân loại các khoản nợ cùng tài sản đảm bảo của các khoản nợ đã mua để chia thành các nhóm nợ và tìm ra giải pháp xử lý các nhóm nợ này.

Các khoản nợ tại VAMC sẽ được phân chia theo các nhóm: Nhóm khoản nợ có khả năng tái cơ cấu; nhóm khoản nợ có khả năng thu hồi; nhóm khoản nợ cần phải tiến hành khởi kiện và các khoản nợ phải bán tài sản đảm bảo hay bán nợ để thu hồi.

Liên quan đến diễn biến này, tân Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng vừa ký ban hành Quyết định số 618/QĐ-NHNN phê duyệt việc xây dựng và triển khai phương án mua nợ xấu theo giá thị trường của VAMC ngay trong tuần đầu ông nhậm chức.

Đây là một quyết định được mong chờ. Nội dung cụ thể của quyết định chưa được công khai song theo website của Ngân hàng Nhà nước, nó quy định cụ thể, chi tiết phạm vi, đối tượng, điều kiện đối với các khoản nợ xấu mua theo giá thị trường; các nguyên tắc, trình tự thực hiện mua nợ xấu theo giá thị trường, nguyên tắc xác định giá mua nợ, nguồn vốn sử dụng để mua nợ theo giá thị trường, cách thức xử lý các khoản nợ xấu đã mua… Quyết định 618 hiệu lực từ ngày 12-4-2016.

Tuy nhiên, theo giới ngân hàng, điều này không có nghĩa là nếu tháo được nút thắt cơ chế này thì VAMC có thể mua, bán nợ xấu theo giá thị trường trơn tru được ngay, mà còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác đến từ VAMC, các tổ chức tín dụng, các ngân hàng, chủ tài sản cầm cố cho khoản nợ, các tầng nấc cơ quan thi hành pháp luật và tình hình thực tế trên thị trường bất động sản.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới