Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Vẫn chật vật với nhà giá trung bình

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vẫn chật vật với nhà giá trung bình

Đình Dũng

Dự án căn hộ Thái An ở quận 12 của công ty Đất Lành, nơi đang chuẩn bị xây dư án nhà diện tích nhỏ (Ảnh: Đình Dũng)

(TBKTSG Online) – Phân khúc thị trường căn hộ giá trung bình đang được một số doanh nghiệp địa ốc chú ý trong bối cảnh các dự án căn hộ cao cấp đang nằm ngoài tầm với của nhiều người. Tuy nhiên nếu so với mặt bằng thu nhập hiện nay thì việc mua một căn hộ có giá được cho là trung bình vẫn còn là một thách thức với nhiều người.

Một số dự án căn hộ được khởi công kể từ đầu năm đến nay tập trung khá nhiều vào thị trường căn hộ có giá từ 12 – 15 triệu đồng/mét vuông. Nhiều chủ đầu tư mặc dù khi khởi công dự án thì chưa công bố giá và vẫn nói rằng dự án của họ được phát triển nhắm vào đối tượng có thu nhập trung bình. Nhưng khi công bố giá với đơn giá 12 – 15 triệu đồng/mét vuông như nói trên thì tính ra một căn hộ rộng 60 mét vuông cũng có giá từ 720 đến 900 triệu đồng.

Trong hầu hết các dự án khởi công từ đầu năm đến nay, các chủ đầu tư đều giới thiệu ngân hàng tham gia dự án, xem đó như một cách thu hút người mua căn hộ trong bối cảnh thị trường còn khá trầm lắng như hiện nay. Mỗi ngân hàng có chính sách cho vay khác nhau. Thường thì các ngân hàng cho vay 70% giá trị căn hộ trong thời gian 15 năm, nhưng cũng có ngân hàng cho vay đến 90% giá trị căn hộ với thời hạn là 20 năm.

Tuy nhiên, ngoại trừ được hỗ trợ tài chánh từ người thân, không phải ai cũng có thể mua một căn-hộ-giá-trung-bình để đáp ứng nhu cầu ăn ở, ngay cả khi có sự hỗ trợ tài chánh từ các ngân hàng.

Thông thường các ngân hàng sẽ xét duyệt cho vay nếu 60% thu nhập của người đi vay đủ để trả ngân hàng sau khi trừ đi 40% thu nhập dành cho chi tiêu trong gia đình.

Chẳng hạn một gia đình công chức trẻ có hai con nhỏ muốn vay khoảng 800 triệu để mua căn hộ với thời hạn vay là 20 năm với lãi suất khoảng 13,25%/năm tùy ngân hàng. Để có được khoản vay này, hai vợ chồng này phải chứng minh thu nhập hàng tháng khoảng 23-25 triệu đồng. Vì với khoản thu nhập này họ mới đủ để trả vốn và lãi hàng tháng cho ngân hàng sau khi trừ lại 40% thu nhập cho việc chi tiêu trong gia đình hàng tháng.

Thực tế cho thấy không nhiều nhân viên văn phòng đang làm việc ở thành phố có được mức thu nhập hàng tháng như trên để có đủ điều kiện vay tiền ngân hàng mua cho mình một căn hộ được gọi là trung bình.

Cũng có công ty thiết kế lại diện tích căn hộ để cho giá trị căn hộ rẻ hơn nhằm tiếp cận thị trường tốt hơn, nhưng số lượng này không nhiều. Chẳng hạn như công ty Đất Lành đang xúc tiến dự án căn hộ có diện tích từ 30-40 mét vuông ở quận 12, TPHCM. Nhưng dự án này hiện vẫn còn đang trong giai đoạn hoàn tất thủ tục.

Liên quan đến nhà giá thấp, chương trình nhà ở xã hội được nói đến từ lâu và khá nhiều trong thời gian vừa qua nhưng đến nay dự án được triển khai chưa được bao nhiêu, đặc biệt là khu vực phía Nam. Mặc dù đã có cơ chế chính sách nhưng chưa thật sự hấp dẫn các doanh nghiệp tham gia nhằm tạo quỹ nhà giá thấp.

Trong số các dự án nhà ở xã hội ở TPHCM, Công ty Xây dựng Hòa Bình cũng đã đăng ký hai dự án ở quận 2 và Nhà Bè TPHCM, cung cấp khoảng 1.400 căn hộ với giá từ 7-8 triệu đồng/mét vuông. Tuy nhiên dự án này vẫn còn chờ thủ tục nên vẫn chưa được khởi công xây dựng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới