Thứ Năm, 27/01/2022, 16:50
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vẫn chưa biết thế nào là túi thân thiện với môi trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vẫn chưa biết thế nào là túi thân thiện với môi trường

Văn Nam

Vẫn chưa biết thế nào là túi thân thiện với môi trường
Bán túi tự hủy trên đường Công Hòa, quận Tân Bình, TPHCM – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Nhiều nhà sản xuất túi ni lông tại TPHCM đang gấp rút chuyển sang túi tự hủy để được miễn thuế bảo vệ môi trường. Tuy nhiên khó khăn lớn nhất của họ là cho đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa ban hành được bộ tiêu chí đánh giá thế nào là túi thân thiện môi trường.

Sáng 15-12, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM tiếp tục tổ chức hội thảo lấy ý kiến của gần 100 doanh nghiệp sản xuất túi ni lông để bổ sung cho dự thảo tiêu chí đánh giá túi thân thiện môi trường đang được sở này soạn thảo.

Trong khi đó, chỉ còn 15 ngày nữa là Luật Thuế bảo vệ môi trường sẽ có hiệu lực (áp dụng từ ngày 1-1-2012), theo đó sẽ áp mức thuế 40.000 đồng/kg sản phẩm túi xốp nhựa.

Theo ông Nguyễn Phước Đông, Giám đốc Công ty cổ phần bao bì Vafapack ở quận 8, TPHCM, từ tháng 4 năm nay, ông đầu tư thêm để chuyển sang sản xuất túi tự hủy với công suất khoảng 150 tấn/tháng, bán cho nhiều khách hàng lớn như Co.opMart, Thiên Hòa, thương xá Tax, Parkson, Như Lan, Kinh Đô…

“Việc ban hành bộ tiêu chí túi thân thiện môi trường quá chậm, trong khi đó, sản phẩm làm ra chúng tôi phải gởi ra nước ngoài giám định, mất thời gian và chi phí tốn kém. Kết quả giám định lại chưa được cơ quan trong nước công nhận trong khi nhiều khách hàng lớn đón nhận”, ông Đông nói qua trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tại hội thảo sáng 15-12.

Theo ông Đông, chi phí sản xuất túi tự hủy hiện nay khoảng 43.000 đồng/kg, cao hơn 10% so với chi phí sản xuất túi nhựa thông thường. Thời gian qua, Vafapack phải sử dụng tạm bộ tiêu chí Wells của nước ngoài để sản xuất, khuyến khích các khách hàng chuyển sang sử dụng túi tự hủy và dần được chấp nhận.

Cũng tại hội thảo, đại diện nhiều doanh nghiệp sản xuất túi ni lông tại thành phố cũng nêu các bức xúc như: cơ quan nhà nước nào sẽ đứng ra xác nhận túi thân thiện môi trường cho nhà sản xuất, thời gian xác nhận trong bao lâu, ai kiểm soát các tính năng tự hủy khi túi được sử dụng trên thị trường …

Vào giữa tháng 10-2011, UBND TPHCM đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với các nhà sản xuất, siêu thị, trung tâm thương mại để nghiên cứu soạn thảo quy định thống nhất chung về mẫu mã, vật liệu sản xuất túi thân thiện môi trường.

Ông Nguyễn Trung Việt, Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn, Sở Tài nguyên- Môi trường, cho biết sau hội thảo lần này, sở sẽ trình UBND thành phố ban hành bộ tiêu chí chung để đánh giá túi thân thiện môi trường trước ngày 31-12-2011.

Từ ngày 1-1-2012, TPHCM sẽ áp dụng chương trình giảm sử dụng túi ni lông tại tất cả các siêu thị, trung tâm thương mại, để đến năm 2015 giảm 40% lượng túi ni lông thải ra môi trường so với hiện nay. Hiện thành phố có khoảng 230 chợ, gần 80 siêu thị và 17 trung tâm thương mại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới