Thứ Sáu, 19/08/2022, 21:31
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vẫn còn 9.000 người chết vì tai nạn giao thông mỗi năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vẫn còn 9.000 người chết vì tai nạn giao thông mỗi năm

Lê Anh

Vẫn còn 9.000 người chết vì tai nạn giao thông mỗi năm
Số người chết vì tai nạn giao thông mỗi năm ở Việt Nam lên đến hàng ngàn người – Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Trong giai đoạn 2011 – 2015, tai nạn giao thông đã giảm liên tục cả về số vụ, số người chết, số người bị thương so với giai đoạn trước. Tuy nhiên, số người chết vì tai nạn giao thông hiện vẫn rất cao, ở mức 9.000 người/năm.

Theo báo cáo tổng kết 5 năm bảo đảm trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2011 – 2015 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, sau 5 năm triển khai nhiều giải pháp, tai nạn giao thông đã giảm liên tục cả về số vụ, số người chết, bị thương so với giai đoạn trước.

Dù dân số và phương tiện cơ giới tăng nhanh, trong đó ô tô tăng 9,4%/năm và xe máy tăng 7,14%/năm, nhưng từ năm 2011 đến 2015, tai nạn giao thông giảm một nửa số vụ (19,5%/năm), một phần tư số người chết (7%/năm), và 60% số người bị thương (25%/năm). Đặc biệt, năm 2014 là năm đầu tiên trong vòng 14 năm trở lại đây số người thiệt mạng vì tai nạn giao thông giảm xuống dưới 9.000 người.

Tại hội nghị tổng kết 5 năm công tác bảo đảm an toàn giao thông giai đoạn 2011 – 2015 diễn ra ngày 8-12, ông Trần Sơn Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an, đánh giá tình hình trật tự an toàn giao thông vẫn diến biến phức tạp, nhất là tình trạng ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn.

Ông Hà cho rằng cần nhanh chóng đưa bệnh viện, trường học ra khỏi khu trung tâm, phải có các biện pháp cân đối phương tiện gia tăng, đặc biệt là xe máy, nhất là khi thuế nhập khẩu xe giảm xuống thì lượng xe sẽ tăng lên rất lớn.

Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc nhận định, tai nạn giao thông tuy có giảm nhưng vẫn còn nhiều vụ tai nạn số người chết nhiều, mỗi năm có 9.000 người chết vì tai nạn giao thông là rất lớn.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải tổ chức đánh giá tìm biện pháp căn cơ để toàn quốc kéo giảm số người chết vì tai nạn giao thông xuống 5.000 người mỗi năm trong giai đoạn 2016 – 2020.

Phó Thủ tướng cho rằng, bên cạnh, các biện pháp giáo dục cho người dân về ý thức khi tham gia giao thông thì cần tăng cường xử phạt, xử lý nghiêm vi phạm nhằm nâng cao tính răn đe, thượng tôn pháp luật.

Mời đọc thêm:

Tết đến tai nạn giao thông lại tăng cao

Một phần của vấn đề tai nạn giao thông

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới