Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Vẫn còn đó những nguy cơ tiềm ẩn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vẫn còn đó những nguy cơ tiềm ẩn

(TBKTSG) – Giá dầu thô giảm mạnh đồng thời với việc giá vàng và giá nhiều loại nguyên liệu cùng giảm trên thị trường thế giới; việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và một số ngân hàng trung ương các nước gần đây giữ nguyên lãi suất để kiềm chế lạm phát đã tạo niềm tin cho mọi người, lạm phát trên bình diện toàn cầu không thể tăng mạnh.

Những tín hiệu lạc quan này – dù trong ngắn hạn – đã có ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế Việt Nam. Tuần trước, Nhà nước đã giảm giá xăng 1.000 đồng/lít. Nhập siêu cũng giảm. Từ đầu tuần này, VN-Index, sau khi áp dụng biên độ mới, đã vượt mốc 500 điểm. Sức mua trên thị trường đang giảm cộng với giá cả một số nguyên liệu và hàng hóa giảm làm chỉ số CPI trong tháng 8 và có thể cả những tháng tới có khả năng tăng thấp so với những tháng đầu năm 2008.

Trước tình hình trên, một số quan chức phát biểu trên báo chí tỏ vẻ lạc quan, cho đây là cơ hội để kinh tế Việt Nam đột phá đi lên. Nhận định đó thực ra quá vội vã. Nền kinh tế Việt Nam vẫn chứa đựng những nguy cơ tiềm ẩn thuộc về cơ cấu và ngay ở cấp doanh nghiệp, “tế bào” của nền kinh tế. Hệ quả của chủ trương thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất cơ bản, hạn chế tăng trưởng tín dụng nhằm kiềm chế lạm phát sẽ “ngấm” sâu hơn vào những tháng cuối năm.

Vấn đề lớn nhất của doanh nghiệp hiện nay là chi phí vốn cao và thiếu vốn kinh doanh. Với lãi suất tín dụng trên 21%, dù được cho vay, nhiều doanh nghiệp sẽ không đủ sức trả lãi, trong lúc đó, ngân hàng cho vay cũng bị lỗ do lãi suất huy động cộng thêm chi phí bộ máy quá cao nên chỉ duy trì cho vay với những khách hàng truyền thống.

Mặc dù thanh khoản đã tốt hơn, nhưng nhiều ngân hàng đang phải đối phó với tình trạng nợ xấu do thời gian này năm ngoái cho vay đầu tư bất động sản. Ngân hàng nhỏ, vốn ít, rủi ro tín dụng càng cao. Nếu không giải quyết được bài toán thiếu vốn của doanh nghiệp thì nền kinh tế sẽ trì trệ và phải đối mặt với nguy cơ suy thoái và thất nghiệp.

Mặt khác, trên bình diện hội nhập kinh tế thế giới, sự chậm chạp về xây dựng cơ sở hạ tầng, sự thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao, sự trì trệ trong cải cách hành chính cộng với tác động của những yếu tố phi thị trường từ những chính sách vĩ mô là những cản trở rất lớn đối với sự chủ động hội nhập kinh tế thế giới.

Có thể nói, nền kinh tế chỉ mới xuất hiện một số tín hiệu lạc quan hơn so với đầu năm nhưng về lâu dài vẫn còn những khó khăn ngổn ngang. Tỉnh táo phân tích diễn biến tình hình kinh tế để đưa ra những dự báo khoa học và khách quan cho công chúng, các nhà đầu tư và cơ quan điều hành kinh tế cần thiết hơn là nhận định theo “khẩu vị” và ý chí chủ quan dù là của ai.

THỜI BÁO KINH TẾ SÀI GÒN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới