Thứ Sáu, 22/09/2023, 14:30
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vẫn còn nạn hai tỷ giá trong ngân hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vẫn còn nạn hai tỷ giá trong ngân hàng

Thủy Triều

Doanh nghiệp vẫn phải trả thêm phí khi mua đô la Mỹ trong ngân hàng. Ảnh: LT.

(TBKTSG Online) – Mặc dù tỷ giá giữa đô la Mỹ và đồng Việt Nam đã được điều chỉnh tăng đáng kể vào cuối tuần trước nhưng hiện các doanh nghiệp vẫn không thể mua được đô la với giá bằng giá niêm yết tại các ngân hàng.

Chủ một doanh nghiệp tư nhân nhỏ chuyên về dịch vụ thanh toán, kho bãi cho biết khi hỏi mua đô la Mỹ tại một ngân hàng cổ phần lớn trong ngày 15-2 để thanh toán L/C thì được báo giá là 21.150 đồng/đô la. “Nhân viên ngân hàng nói trên giấy tờ ngân hàng sẽ bán đô la Mỹ với giá 20.910 đồng, phần còn lại sẽ được thu dưới hình thức phí”, người này nói.

Mức giá trên tuy vậy vẫn thấp hơn tại một ngân hàng quốc doanh. Một cán bộ của ngân hàng này cho biết doanh nghiệp không chịu bán đô la cho ngân hàng với giá niêm yết nên ngân hàng buộc phải nâng giá mua và bán lên cao hơn giá niêm yết khoảng từ 320 – 350 đồng cho một đô la. Như vậy, giá bán đô la Mỹ của ngân hàng này là 21.230 đồng.

Vị này cho biết trước khi điều chỉnh tỷ giá, ngân hàng buộc phải làm trung gian cho các doanh nghiệp muốn mua và bán gặp nhau để thỏa thuận giá và ngân hàng chỉ làm động tác bán theo chỉ định của doanh nghiệp. Lúc đó, chênh lệch giữa giá niêm yết và giá mua bán thực quá lớn, không thể thu phần chênh lệch dưới dạng phí nên ngân hàng buộc phải làm trung gian cho người mua và bán gặp nhau.

“Với tỷ giá mới, chênh lệch giữa giá thật và giá niêm yết không cao lắm nên ngân hàng có thể thu phần chênh lệch dưới dạng phí đươc, như vậy vẫn hợp lý”, vị này nói.

Các ngân hàng cũng cho rằng hiện tại nguồn ngoại tệ để bán cho doanh nghiệp có nhu cầu là không thiếu, vấn đề là bán ở mức giá nào thôi.

Ngày 15-2, ba ngày sau khi điều chỉnh tăng mạnh tỷ giá bình quên liên ngân hàng lên 9,3%, Ngân hàng Nhà nước đã giảm 10 đồng tỷ giá bình quân liên ngân hàng, xuống còn 20.703, giá trần bán đô la của các ngân hàng cũng giảm theo còn 20.910 đồng.

Tuy nhiên, giá đô la Mỹ trên thị trường tự do trong ngày vẫn tiếp tục biến động mạnh. Sau khi giảm xuống còn 21.680 đồng vào chiều ngày 14-2, giá bán đô la Mỹ ở thị trường tự do tiếp tục tăng lên 21.770 đồng chiều ngày 15-2, và giá mua vào là 21.720 đồng. Một người môi giới ngoại tệ tại quận 1 cho biết tình hình giao dịch mua bán vẫn bình thường, không hề tăng đột biến.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới