Thứ Năm, 6/10/2022, 02:00
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vẫn còn nhiều quy trình bất cập đối với khách nhập cảnh

Lan Nhi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Xét nghiệm nhanh Covid-19 đối với các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay quốc tế là quy định bắt buộc của Chính phủ. Tuy nhiên qua kiểm tra và giám sát, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) nhận thấy tại một số cảng hàng không quốc tế còn nhiều bất cập cho khách nhập cảnh như việc mẫu tờ khai cho hành khách xét nghiệm (test) nhanh Covid-19 chỉ có tiếng Việt.

Cục HKVN vừa có văn bản gửi các cảng vụ hàng không và các đơn vị có liên quan về tổ chức test nhanh, thống nhất mẫu phiếu xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm Covid 19 tại các cảng hàng không.

Hành khách nhập cảnh Việt Nam trên các chuyến bay quốc tế vẫn phải gặp những bất cập không đáng có như tờ khai test nhanh không có tiếng Anh. Ảnh minhh họa: DNCC

Qua kiểm tra, giám sát, Cục Hàng không thấy còn một số khó khăn, bất cập trong việc thực hiện quy trình test nhanh đối với hành khách nhập cảnh vào Việt Nam thông qua các chuyến bay quốc tế như: các mẫu tờ khai cho hành khách khai test nhanh SARS-CoV-2, phiếu trả kết quả và phiếu thu chỉ có tiếng Việt… Điều này không chỉ gây khó khăn cho hành khách mà còn dễ dẫn đến ù tắc tại khu vực nhà ga và làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh do hành khách tập trung đông tại khu vực xét nghiệm  trong nhà ga hành khách.

Để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh qua đường hàng không, tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua đường hàng không, Cục HKVN yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn phối hợp với Cảng vụ hàng không để làm việc với các đơn vị tổ chức test nhanh tại các cảng hàng không để thống nhất thực hiện các mẫu tờ khai cho hành khách khai test nhanh SARS-CoV-2 và phiếu trả kết quả bao gồm hai ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh. Đồng thời làm việc, phối hợp với cơ quan y tế tại cảng hàng không để thực hiện đồng bộ việc test nhanh cho tất cả các hành khách (hành khách đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2) khi nhập cảnh vào Việt Nam theo đúng yêu cầu của Thủ tướng chính phủ tại Công điện số 9406/CĐ-TTCP ngày 23/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác tiêm chủng, kiểm soát biến chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2;

Đối với các hãng hàng không, Cục yêu cầu tổ chức test nhanh cho tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng ngày 31/12/2021. Đồng thời phối hợp với Cảng hàng không quốc tế, Cảng vụ hàng không làm việc với cơ quan y tế để xử lý các trường hợp dương tính khi test nhanh, đảm bảo hành khách không bị ùn tắc tại khu vực nhà ga, đặc biệt khu vực tập trung test SARS-CoV-2.

Các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam cũng chung quy định này. Đồng thời phải tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung trên của các cơ quan, đơn vị, đảm bảo tất cả hành khách đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Việt Nam đều phải test nhanh để thuận lợi cho việc mở cửa lại các chuyến bay quốc tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới