Thứ Ba, 18/01/2022, 18:39
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vấn đề trưng cầu dân ý phụ thuộc vào thời điểm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vấn đề trưng cầu dân ý phụ thuộc vào thời điểm

Lan Nhi

 

Vấn đề trưng cầu dân ý phụ thuộc vào thời điểm
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Phan Trung Lý trình bày ý kiến về dự thảo luật trưng cầu ý dân. Ảnh: quochoi.vn

(TBKTSG Online)- Hôm nay 28-5, Dự Luật Trưng cầu dân ý tiếp tục được Quốc hội thảo luận về quy định cấp nào được đề nghị trưng cầu dân ý và vấn đề cỡ nào thì trưng cầu.

Cho dù có nhiều ý kiến tranh cãi khác nhau xung quanh việc đến cấp nào thì được trưng cầu dân ý, nhưng Ủy ban pháp luật của Quốc hội và đa số đại biểu đều tán thành phương án chủ thể có quyền đề nghị trưng cầu ý dân là Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ hoặc ít nhất một phần ba tổng số đại biểu Quốc hội có quyền đề nghị trưng cầu ý dân.

Cũng có ý kiến đề nghị mở rộng thêm một số chủ thể khác như Mặt trận Tổ quốc, nhưng phương án này ít được tán thành hơn  

Ủy ban pháp luật cho rằng, phương án đầu tiên: “Quốc hội quyết định trưng cầu ý dân về Hiến pháp hoặc về những vấn đề quan trọng khác theo đề nghị của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ hoặc ít nhất một phần ba tổng số đại biểu Quốc hội”  là thống nhất với Luật tổ chức Quốc hội nên cần đảm bảo tính thống nhất này.

Ủy ban pháp luật cũng đề nghị không nên xác định cụ thể những vấn đề nào phải đưa ra trưng cầu ý dân do phụ thuộc vào yêu cầu và điều kiện hoàn cảnh tại từng thời điểm nhất định. Vì vậy, khó có thể quy định cụ thể trong Luật. Luật chỉ quy định một cách khái quát, mang tính nguyên tắc những vấn đề có thể được đề nghị đưa ra trưng cầu ý dân.

Theo đó, những vấn đề đề nghị Quốc hội quyết định trưng cầu ý dân là những vấn đề về Hiến pháp và những vấn đề quan trọng khác thuộc thẩm quyền của Quốc hội nhưng Quốc hội tôn trọng dân quyết định. Đồng thời, để có cơ sở cho các chủ thể đề nghị và Quốc hội quyết định trưng cầu ý dân, dự thảo Luật cũng cần bổ sung các điều kiện và tiêu chí đối với vấn đề được đề nghị trưng cầu ý dân.

Dự luật cũng đang nghiêng về phương án cuộc trưng cầu ý dân hợp lệ phải được quá nửa tổng số cử tri có tên trong danh sách cử tri đi bỏ phiếu. Phương án trưng cầu ý dân được quá nửa số phiếu hợp lệ tán thành được công bố để thi hành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới