Thứ Tư, 6/07/2022, 17:58
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vẫn đều đặn xin cấp phép kinh doanh lữ hành dù du lịch “chạm đáy”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vẫn đều đặn xin cấp phép kinh doanh lữ hành dù du lịch “chạm đáy”

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Tính đến đầu tháng 4 năm nay, hơn 90% doanh nghiệp lữ hành trên cả nước đã phải tạm dừng hoạt động do vắng khách, nhiều doanh nghiệp xin chấm dứt hoạt động vì dịch Covid-19, nhưng mỗi ngày vẫn có doanh nghiệp xin cấp phép kinh doanh lữ hành quốc tế.

Vẫn đều đặn xin cấp phép kinh doanh lữ hành dù du lịch
Phố du lịch Phạm Ngũ Lão, TPHCM trong những ngày thực hiện cách ly xã hội. Ảnh: Đào Loan

Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, những ngày này, số lượng doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế của cả nước thay đổi liên tục. Bên cạnh những doanh nghiệp xin chấm dứt hoạt động, vẫn có nhiều doanh nghiệp đổi giấy phép hoặc xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế mới.

Tính đến sáng ngày 7-4, cả nước có 2.699 doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, không chênh lệch nhiều so với hồi trước dịch Covid-19. Cho đến thời điểm này, hơn 90% doanh nghiệp lữ hành đã tạm ngừng hoạt động vì không có khách.

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch. Theo Tổng cục Thống kê, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 3 năm nay đã giảm 68,1% so với cùng kỳ năm ngoái, tức cả nước mất hơn 960.000 lượt khách. Tính quí 1, cả nước có hơn 3,68 triệu lượt khách quốc tế đến, giảm 18,1% so với cùng kỳ.

Cho đến hiện tại, những thị trường lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc đã giảm hơn 90%. Nhiều thị trường khác cũng đang giảm rất nhanh chóng. Dự báo từ tháng 4 này, nguồn khách quốc tế sẽ gần như cạn. Khách trong nước cũng đứng yên, không đi du lịch vì sợ dịch bệnh và lệnh cách ly xã hội để ngăn dịch.

Tuy nhiên, một điều bất ngờ là dù thị trường đang đứng lại nhưng số lượng doanh nghiệp xin chấm dứt hoạt động không quá nhiều. Doanh nghiệp chỉ tạm dừng hoạt động, chờ hết dịch để quay lại thị trường. Trong số này, doanh nghiệp chuyên thị trường Trung Quốc tạm dừng hoạt động sớm nhất, từ sau tết Nguyên đán 2020.

"Số doanh nghiệp xin chấm dứt hoạt động không nhiều, ngang ngửa với số lượng xin cấp giấy phép mới. Dĩ nhiên là số lượng xin cấp phép mới có ít hơn một chút so với trước khi có dịch", một quan chức của Tổng cục Du lịch nói.

Theo Luật Du lịch, để được cấp giấy phép kinh doanh lữ hành, doanh nghiệp phải đáp ứng nhiều yêu cầu, trong đó có yêu cầu ký quỹ. Doanh nghiệp lữ hành nội địa phải ký quỹ 100 triệu đồng, doanh nghiệp lữ hành quốc tế đón khách quốc tế đến Việt Nam ký quỹ 250 triệu đồng, doanh nghiệp lữ hành quốc tế đưa khách trong nước đi du lịch nước ngoài ký quỹ 500 triệu đồng. Nếu kinh doanh cả ba mảng, tổng số tiền ký quỹ vẫn là 500 triệu đồng.

Trong đà suy giảm khách, có ý kiến suy đoán là sẽ có nhiều doanh nghiệp xin chấm dứt hoạt động để rút tiền ký quỹ nhằm xoay sở khó khăn. Tuy nhiên, không phải xin chấm dứt hoạt động, rút giấy phép là có thể rút tiền được ngay mà phải 60 ngày sau đó mới được rút tiền ký quỹ.

Trao đổi với TBKTSG Online, nhiều doanh nghiệp cho biết có niềm tin mạnh mẽ vào sự hồi phục sớm của thị trường du lịch sau khi hết dịch.

"Khi hàng không vận hành trở lại, các biên giới mở cửa thì khách hàng sẽ đi du lịch trở lại", ông Nguyễn Ngọc Toản, Giám đốc công ty Images Travel nói và cho rằng có thể sau dịch, do nguồn tiền ít hơn nên du khách sẽ tiết kiệm hơn, chi tiêu ít hơn.

Tương tự, ông Trần Xuân Hùng, Chủ tịch Công ty Du lịch Viking cũng đánh giá, thị trường Đông Nam Á sẽ hồi phục nhanh sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát. "Khi hết dịch, hàng không thông suốt, lệnh cách ly 14 ngày với khách ASEAN được gỡ bỏ thì thị trường sẽ phục hồi", ông nói.

Theo đó, các đối tác trong khu vực đánh giá cao việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam và thường xuyên hỏi khi nào thì khách ASEAN không còn phải cách ly 14 ngày khi nhập cảnh để tính toán chuyện nối lại tour.

Mời đọc thêm:

Covid-19 'hạ gục' du lịch các địa phương như thế nào?

Khách sạn TPHCM sắp hết khách, có nơi đóng cửa đến tháng 5-2020

TPHCM ngưng dịch vụ Homestay, Airbnb trong 15 ngày

17.100 nhân viên du lịch Khánh Hòa đã mất việc vì Covid-19

Nhiều khách sạn 'chết' vì đầu tư theo phong trào

Đại lý du lịch trực tuyến chào bán… cơm trưa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới