Thứ Hai, 28/11/2022, 12:12
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoVận động chủ nhà trọ đăng ký định mức nước cho công nhân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vận động chủ nhà trọ đăng ký định mức nước cho công nhân

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Sáng nay 17-), Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) và Liên đoàn Lao động quận Bình Tân đã tổ chức lễ ký kế hoạch liên tịch "Vận động chủ nhà trọ đăng ký định mức nước sinh hoạt cho công nhân, sinh viên ở trọ trên địa bàn quận Bình Tân" nhằm giúp cho những nhóm này được hưởng mức giá nước sinh hoạt là 5.300 đồng/m3 thay vì giá cao gấp hai, ba lần mức này.

Các đơn vị liên quan tiếp tục vận động chủ nhà trọ cam kết thu tiền nước của công nhân, sinh viên thuê nhà đúng giá quy định của nhà nước.

Dù giá nước theo quy định tại TPHCM chỉ 5.300 đồng/m3 (đối với tiêu chuẩn dưới 4 m3/người/tháng), thế nhưng nhiều nơi công nhân và sinh viên ở trọ đang sử dụng nước với giá khá cao, hơn 10.000 đồng/m3, thậm chí có nơi công nhân phải trả hơn 15.000 đồng cho mỗi mét khối nước sạch.

Vận động chủ nhà trọ đăng ký định mức nước cho công nhân
Chị Nguyễn Thị Hồng Đoan, công nhân đang làm việc tại Khu công nghiệp Pou-Yuen đang thuê nhà trọ trên đường Bờ Sông, quận Bình Tân. Ảnh: Văn Nam

Trao đổi với TBKTSG Online hôm nay (17-7), anh Nguyễn Thanh Tùng, 32 tuổi đang làm công nhân tại Khu công nghiệp Pou-Yuen và thuê nhà trọ trên đường 57C, khu phố 9, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, cho hay anh đang phải trả cho chủ nhà trọ giá nước 12.000 đồng/m3.

Cũng theo anh Tùng, một số khu vực quanh đấy có khu trọ công nhân phải trả đến 15.000 đồng/m3, có thời điểm trả đến 20.000 đồng/m3.

"Đời sống công nhân chúng tôi lương chỉ khoảng 5 triệu đồng/tháng nhưng phải gánh nhiều  chi phí như tiền nước giá cao, điện cũng phải trả 3.000 đồng/kWh, chưa kể tiền rác, phí an ninh, cáp tivi, tiền gởi xe máy … cũng tốn kém khá nhiều, sống tằn tiện nhưng khoản dư ra hàng tháng chẳng được bao nhiêu", anh Tùng nói.

Còn theo chị Nguyễn Thị Thuần, công nhân sản xuất giày da tại Công ty Lạc Tỷ, quận Bình Tân, sau nhiều lần giảm giá, hiện mỗi tháng chị phải trả cho chủ nhà trọ 40.000 đồng tiền nước.

Theo đại diện Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco), một quyết định được UBND thành phố quy định từ năm 2009 đã nêu: “trường hợp người nhập cư, sinh viên, người lao động thuê nhà để ở (có thời hạn thuê từ 12 tháng trở lên, căn cứ vào sổ tạm trú và hợp đồng thuê nhà có xác nhận của địa phương) được tính định mức nước như người có hộ khẩu”.

Nghĩa là chính sách nhằm cung cấp nước sạch một giá khi người dân tạm cư vẫn được sử dụng nước với giá như người dân có hộ khẩu tại TPHCM. Cụ thể sử dụng dưới 4 m3/người/tháng có giá 5.300 đồng/m3; trên 4 m3 đến 6 m3/người/tháng giá 10.200 đồng/m3; trên 6 m3/người/tháng giá 11.400 đồng; đơn vị sản xuất giá 9.600 đồng/m3; cơ quan hành chính sự nghiệp, đoàn thể 10.300 đồng/m3 và đơn vị kinh doanh dịch vụ 16.900 đồng/m3.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến phản ánh về những khó khăn cho các đối tượng là sinh viên, người lao động thuê nhà để ở trong việc đăng ký định mức nước sinh hoạt do không công chứng được hợp đồng thuê nhà (vì chủ nhà trọ chưa có giấy chủ quyền nhà hợp pháp hoặc chủ nhà ngăn nhiều phòng cho thuê nên khó khăn trong việc công chứng nhiều hợp đồng/một căn nhà…).

Ông Lê Văn Hiền, Chủ nhà trọ số 44 đường Bờ Sông, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân đăng ký định mức nước cho 188 công nhân thuê nhà trọ của ông trong sáng nay. Ảnh: Văn Nam

Nhiều năm nay, Sawaco đã phối hợp với đoàn thể các địa phương rà soát lượng nhà trọ trên địa bàn, đến tận nơi vận động chủ nhà trọ đăng ký định mức nước cho người ở trọ.

Tuy nhiên, kết quả chưa được như mong muốn do không ít trường hợp dù đã được cấp định mức nước sinh hoạt đầy đủ nhưng chủ nhà trọ vẫn tính tiền với giá cao cho người thuê để hưởng lợi từ tiền chênh lệch khiến cho người lao động nghèo phải chịu thiệt thòi, chưa kể doanh nghiệp cấp nước không có thẩm quyền xử lý các trường hợp chủ nhà trọ lấy tiền nước giá cao.

Sawaco cho biết tính đến ngày 30-6-2016, các đơn vị cấp nước đã cấp định mức nước sinh hoạt cho gần 420.000 sinh viên, người lao động thuê nhà để ở trên địa bàn toàn thành phố.

Hiện tổng số người lao động trên địa bàn thành phố lên đến hàng triệu người. Chỉ tính riêng các khu công nghiệp, khu chế xuất tại thành phố đã thu hút gần 300.000 lao động, trong đó hơn 70% đến từ các tỉnh thành khác và có nhu cầu thuê nhà trọ.

Xem thêm:

>> TPHCM: Tiến độ cấp nước sạch còn chậm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới