Thứ Bảy, 10/12/2022, 02:47
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoVận động hộ cá thể lên doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vận động hộ cá thể lên doanh nghiệp

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Với những cơ sở có số thu lớn, sử dụng trên 10 lao động, cơ quan thuế TPHCM cần tác động để họ chuyển đổi thành doanh nghiệp.

Vận động hộ cá thể lên doanh nghiệp
Nhiều hộ kinh doanh cá thể không thích "lên" doanh nghiệp. Ảnh minh họa: Minh Tâm

Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo ngành thuế phải rà soát hơn 250.000 hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn thành phố. Trên cơ sở này, thực hiện phân loại rồi có biện pháp tác động, vận động để các cơ sở, hộ kinh doanh có số thu lớn lâu nay vẫn nộp thuế theo phương pháp khoán và mua hóa đơn quyển từ cơ quan thuế để những hộ này chuyển đổi thành doanh nghiệp.

Ông Tuyến cho rằng đây là biện pháp hiệu quả giải quyết được tình trạng cán bộ thuế "đồng hành" không lành mạnh, tức hướng dẫn cơ sở kinh doanh nộp thuế ít nhất nhằm hưởng chênh lệch riêng.

“Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã chỉ đạo là phải chuyển đổi nhằm tránh thất thu cũng như mất cán bộ”, ông Tuyến nói tại buổi họp với Cục Thuế TPHCM tuần trước.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế cũng phải tăng cường kiểm tra việc kê khai và nộp thuế của đối tượng hộ kinh doanh cá thể, nhất là ở các lĩnh vực nhà hàng, quán ăn. Hiện tại, có một vấn đề trong quản lý còn bất cập là cơ quan quản lý làm việc theo giờ hành chính, trong khi thời điểm này các nhà hàng, quán ăn thường vắng khách nên hiệu quả của việc kiểm tra theo thông tin tự khai, tự nộp của các hộ kinh doanh chưa cao.

Ông Lê Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM, cho biết các hộ kinh doanh cá thể là nhóm đối tượng người nộp thuế có số lượng lớn nhưng số thuế đóng góp vào số thu chung thấp. Cơ quan thuế hiện tốn rất nhiều nhân lực vào công tác nghiệp vụ này.

Đại diện Chi cục Thuế Quận 3 thì cho biết công tác quản lý thu với đối tượng hộ kinh doanh cá thể rất khó khăn. Đây là một cuộc đua không bao giờ dứt giữa một bên là người kinh doanh luôn muốn đóng thuế ít nhất và một bên là cơ quan thuế luôn muốn chứng minh số khai của người nộp thuế là không đúng.

Vậy nhưng, cán bộ thuế gặp khó trong việc chứng minh này. Bởi lẽ, muốn kiểm tra một cơ sở kinh doanh, chẳng hạn là cửa hàng ăn uống, thì phải có quy trình nên các hộ luôn có cách đối phó. Kiểm tra được, phát hiện sai thì cũng không thể truy thu.

Theo quy định hiện hành, cơ sở kinh doanh sử dụng từ 10 lao động trở lên phải chuyển đổi lên doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, từ đầu năm 2016, theo Thông tư 92, hộ, cá nhân kinh doanh cũng phải đóng thuế cao hơn khi ngoài khoản thuế khoán hàng tháng còn phải đóng thuế trên từng tờ hóa đơn sử dụng (trước đây là trong thuế khoán có cho phép sử dụng một số hóa đơn và doanh thu nhất định).

Đây được coi là những biện pháp để thúc đẩy hộ, cá nhân kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trên thực tế, sự chuyển đổi tại địa bàn TPHCM là rất ít. Bởi lẽ, hộ kinh doanh không muốn đầu tư nhân lực và tiền bạc cho khâu kế toán, sổ sách hay máy móc, thiết bị. 

Xem thêm:

Từ 2016, cá nhân kinh doanh phải đóng thuế nhiều hơn

Đóng thuế nhiều hơn, hộ kinh doanh vẫn khó “lên” doanh nghiệp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới