Thứ Sáu, 20/05/2022, 14:16
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vận động vốn ODA cho dự án metro

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vận động vốn ODA cho dự án metro

Tàu điện ngầm là một trong những giải pháp cho vấn đề kẹt xe tại TPHCM – Ảnh minh họa: Website Chính phủ

(TBKTSG Online) – Các tuyến metro (tàu điện ngầm) của TPHCM sẽ được đầu tư chủ yếu bằng nguồn vốn vay hỗ trợ phát triển (ODA) từ nước ngoài bởi ngân sách nhà nước hoặc nguồn vốn tư nhân khó có thể đáp ứng nổi nhu cầu vốn khổng lồ cho các dự án này.

Trong một công văn ban hành ngày 28-1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý về chủ trương đưa 5 tuyến metro của TPHCM vào danh mục các dự án ưu tiên vận động vốn ODA và giao TPHCM bố trí vốn cho việc lập dự án. Đồng thời, TPHCM sẽ phải làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để khẩn trương triển khai kế hoạch vận động vốn ODA trong thời gian tới.

Theo quy hoạch phát triển giao thông TPHCM đến năm 2020, thành phố dự kiến phát triển 6 tuyến metro với tổng vốn đầu tư trên 5 tỉ đô la Mỹ. Theo dự báo, dân số TPHCM sẽ tăng từ 7,9 triệu lên 13,5 triệu dân vào năm 2020. làm phát sinh thêm lượng phương tiện cá nhân lưu thông trên đường phố và nhu cầu về phương tiện vận tải công cộng sức chở lớn như tàu điện ngầm, tàu điện trên cao, đường sắt nội đô ngày càng tăng cao. TPHCM cũng đặt ra mục tiêu nâng khả năng đáp ứng của dịch vụ vận tải công cộng từ 10% hiện nay lên trên 25% vào năm 2020. Do đó, việc huy động vốn cho các dự án metro được xem là nhiệm vụ ưu tiên trong những năm gần đây.

Trong 6 tuyến metro thành phố đã quy hoạch, hiện nay tuyến số 1 nối từ chợ Bến Thành đến khu du lịch Suối Tiên (quận 9)với vốn đầu tư hơn 1 tỉ đô la Mỹ đang được lên kế hoạch sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản. Riêng tuyến số 2 Bến Thành-Tham Lương và tuyến số 3 Bến xe Miền Đông-Bến xe Miền Tây đang trong giai đoạn thảo luận huy động nguồn vốn vay ODA từ Chính phủ Đức và vốn vay của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB).

Trong công văn ngày 28-1, Thủ tướng cũng yêu cầu TPHCM đưa dự án đường vành đai 3 vào danh mục để kêu gọi vốn đầu tư theo hình thức xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT) hoặc huy động các nguồn vốn hợp pháp khác để đầu tư.

Đối với dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thủ tướng cho phép TPHCM được chủ động xây dựng đề án để huy động vốn đầu tư xây dựng khu đô thị này, cho phép phát hành trái phiếu Chính phủ để thực hiện dự án.

YẾN DUNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới