Thứ Hai, 29/05/2023, 22:24
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vẫn đủ phân bón trong trường hợp nhường khí cho sản xuất điện

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Cục Bảo vệ thực vật, lượng phân bón, đặc biệt là phân đạm để cung cấp cho sản xuất nông nghiệp không bị thiếu trong trường hợp hai nhà máy đạm Cà Mau và Phú Mỹ ngưng sản xuất hai tháng để nhường khí cho sản xuất điện.

Nhà máy đạm Cà Mau có thể tạm ngưng hoạt động trong hai tháng để nhường nguồn khi cho sản xuất điện. Ảnh minh hoạ: TTXVN

TTXVN dẫn thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho biết hai nhà máy sản xuất phân bón được đề nghị tạm dừng sản xuất phân để nhường khí cho sản xuất điện trong năm 2022 có công suất trên 900.000 tấn/nhà máy. Hiện mỗi nhà máy đang còn khoảng 200.000 tấn phân bón lưu kho. Trong năm 2022, tổng lượng phân đạm xuất khẩu là gần 800.000 tấn.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, với số liệu trên thì lượng phân bón, đặc biệt là phân đạm để cung cấp cho sản xuất nông nghiệp không bị thiếu.

Trước đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có văn bản gửi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí-Công ty cổ phần (PVFCCo), Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) về việc ưu tiên nhường khí cho sản xuất điện trong hai tháng 5 và 6 trong cao điểm mùa khô. Trước mắt, EVN đề nghị xem xét cho ngừng toàn bộ nhà máy đạm Cà Mau và đạm Phú Mỹ để nhường khí cho sản xuất điện từ nay cho đến hết tháng 5.

Theo EVN, hiện nay, các hồ thủy điện thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng trong khi việc cung cấp nhiên liệu (than, dầu, khí) cho sản xuất điện không đáp ứng được yêu cầu vận hành, kết hợp sự cố kéo dài của một số tổ máy nhiệt điện gây thiếu hụt lượng lớn công suất nguồn điện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới