Thứ Sáu, 19/08/2022, 10:36
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vẫn duy trì 2% ngân sách nhà nước cho khoa học công nghệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vẫn duy trì 2% ngân sách nhà nước cho khoa học công nghệ

M.Đ

Vẫn duy trì 2% ngân sách nhà nước cho khoa học công nghệ
Cần nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước dành cho khoa học công nghệ. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Việc duy trì ngân sách cho khoa học và công nghệ ở mức 2% được cơ quan chuyên trách cho là hợp lý vì ngân sách này chưa được sử dụng hết trong những năm vừa qua.

Từ năm 2000, Quốc hội đã quyết định dành 2% tổng chi ngân sách nhà nước hàng năm cho khoa học công nghệ. Một số ý kiến cho rằng mức đầu tư 2% này là quá thấp, chưa tương xứng với vai trò quốc sách hàng đầu của sự phát triển khoa học công nghệ.

Tuy nhiên, trong tờ trình dự án Luật khoa học và công nghệ (sửa đổi) tại Quốc hội hôm 26-10, Bộ trưởng Bộ khoa học và công nghệ Nguyễn Quân khẳng định, mức đầu tư tối thiểu 2% như hiện nay là hợp lý, phù hợp với khả năng tài chính của Nhà nước.

Thẩm tra dự luật, Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường cũng cho biết, trong nhiều năm vừa qua, nhìn chung chưa thực hiện được hết ngân sách nhà nước dành cho khoa học công nghệ, cũng như chưa đánh giá được hiệu quả, chất lượng thực hiện ngân sách. Nguyên nhân được cho là do tổ chức quản lý chưa tốt, phân bổ chưa đúng khả năng thực hiện…

Do đó Ủy ban đồng ý với đề xuất của chính phủ về việc tiếp tục duy trì ngân sách cho khoa học công nghệ ở mức 2%, nhưng đề nghị cần tập trung đổi mới quản lý để phân bổ, sử dụng ngân sách hiệu quả hơn.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Quân, trong thời gian tới, ngoài việc huy động tối đa nguồn đầu tư ngoài ngân sách nhà nước (chủ yếu là từ doanh nghiệp) cho phát triển khoa học công nghệ, cần phải đổi mới việc phân bổ, quản lý và sử dụng nguồn ngân sách nhà nước một cách hiệu quả.

Mặc dù Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan chịu trách nhiệm trước Quốc hội và Chính phủ về việc sử dụng có hiệu quả 2% tổng chi ngân sách dành cho khoa học công nghệ, nhưng Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường đánh giá, Bộ này chưa có vai trò tương xứng trong quá trình phân bổ phần kinh phí đầu tư phát triển.

Ngân sách đầu tư phát triển khoa học và công nghệ chiếm 40-44% ngân sách khoa học công nghệ hàng năm. Cho đến nay phần kinh phí này vẫn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện, dẫn đến chỗ Bộ Khoa học Công nghệ không thể kiểm tra, giám sát được tình hình sử dụng nguồn ngân sách này và không làm rõ được trách nhiệm về hiệu quả đầu tư, nhất là trong lúc chế độ báo cáo và thống kê không được thực hiện nghiêm túc.

Chính phủ kiến nghị cần quy định rõ trong luật vai trò, quyền hạn của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài Chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong công tác xây dựng dự toán ngân sách và thẩm quyền quyết định phương án phân bổ ngân sách nhà nước hàng năm dành cho khoa học công nghệ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới