Thứ Hai, 18/10/2021, 22:12
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Văn hóa đọc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Văn hóa đọc

(TBKTSG) – Báo chí và các nhà cải cách giáo dục luôn phàn nàn về văn hóa đọc của người Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ. Trong một dịp sang Hàn Quốc tìm hiểu về văn hóa và sống cùng một gia đình người Hàn, tôi ngạc nhiên khi thấy gia đình đó có đến vài tủ sách.

Bố một tủ, cô con gái nhỏ một tủ và ở phòng khách là một tủ sách lớn cho cả gia đình. Xem qua tủ sách của cô bé, thấy đủ các thể loại: lịch sử, danh nhân, văn học, sinh học, thiên văn học…, toàn là sách tham khảo, đọc thêm.

Sách giáo khoa thì được sắp xếp trên bàn học. Hỏi ra mới biết, sở dĩ học sinh có nhiều sách như vậy, bởi lẽ bài tập thầy cô giao về nhà, học sinh không đọc sách không làm tốt được. Từ nhỏ, học sinh được khuyến khích đọc sách để mở mang trí tuệ bằng những bài tập về nhà đa dạng.

Và phụ huynh thì được nhà trường khuyên nên hỗ trợ con làm bài tập như: quan sát cá voi, vẽ bộ xương người hoàn chỉnh… Muốn giúp được con thì người lớn cũng phải đọc sách. Như thế tạo nên một thói quen đọc sách cho học sinh ngay từ bé và được duy trì mãi về sau. Rõ ràng là rất hay!

Trên những con phố chính của thủ đô Seoul đều có các bảng báo điện tử bằng tiếng Anh hay tiếng Hàn. Một môi trường đọc và học đa dạng và rộng khắp! Các quốc gia phát triển như Pháp, Anh, Mỹ, Phần Lan… cũng đều chú trọng phát triển văn hóa đọc cho học sinh ngay từ nhỏ!

Thiết nghĩ, văn hóa đọc, hay nói hẹp hơn là thói quen đọc sách rất khó xây dựng khi con người đã trưởng thành. Nó phải được tập luyện ngay từ khi còn là những cô bé, cậu bé lớp 1, lớp 2. Nhưng thử hỏi, liệu nền giáo dục của chúng ta đã thực sự chú ý đến việc gầy dựng văn hóa đọc cho những mầm non như vậy chăng?

ĐÀO KHẮC VIỆT – Bộ tư lệnh Thông tin Hà Nội

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới