Thứ Sáu, 9/12/2022, 23:28
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoVăn hóa xài tiền

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Văn hóa xài tiền

Phan Trọng Hiền

(TBKTSG) – Một “đại gia” trong nước đặt mua chiếc giường ngủ sản xuất tại Anh với giá 6 tỉ đồng với những lời phát biểu đầy tự tin: “Tôi tìm cách đặt mua không phải để ngủ mà để thế giới biết rằng Việt Nam cũng có nhiều đại gia lắm tiền”. Có phải đó là điều đáng tự hào?

Hiện nay, tuy Việt Nam vẫn còn khoảng 11,5% số dân, tức hơn 10 triệu người thuộc diện đói nghèo, theo Tổng cục Thống kê, tuy nhiên, lại có không ít “đại gia” giàu có tiêu xài hoang phí khiến cho ngay cả những công dân của các quốc gia giàu có hàng đầu thế giới cũng phải lắc đầu kinh ngạc.

Thử nhìn tỉ phú người Mỹ Bill Gates – Chủ tịch tập đoàn Microsoft, người giàu nhất thế giới hiện nay – xài tiền như thế nào để tự suy gẫm. Tài sản của B. Gates hiện lên đến hơn 72 tỉ đô la Mỹ (lớn hơn phân nửa tổng GDP của nước ta), nhưng ông và gia đình có lối sống khá “bình dân”, hầu như không tiêu xài hoang phí bao giờ. Ông cùng vợ quyết định chỉ để lại cho ba người con một phần thừa kế rất nhỏ với lời giải thích: “Các con tôi phải tìm đường đi của chính mình”. Nhưng vợ chồng B. Gates trích 95% tổng tài sản của mình để làm công việc từ thiện trên phạm vi toàn thế giới.

Theo tôi, đấy mới chính là cách xài tiền một cách có văn hóa và đầy ý nghĩa, để thế giới phải ngưỡng mộ, rất đáng để cho mọi người “giở nón cúi chào”, nhất là ai nấy đều biết tiền của ông là “tiền sạch”, kiếm được nhờ chính chất xám của ông cùng các cộng sự; hoàn toàn không phải do may mắn hay làm ăn phi pháp.
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới