Thứ Hai, 2/10/2023, 03:16
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Văn học trong nước tháng 5-2011

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Văn học trong nước tháng 5-2011

Mỹ Hà – Thu Hà

(TBKTSG Online) – Những tựa sách văn học trong nước xuất bản tháng 5 gồm “Nhớ” của nhà văn Mạc Can; “Hành trình chết chóc” của Bùi Hồng Dương (bút danh Max Lionhart); “Lê Đạt – đối thoại với đời và thơ”; “Cô gái bán ô màu đỏ” của Trần Minh Hợp; “Những ngã tư và những cột đèn”, tác giả Trần Dần; “Lời tạ từ gửi một dòng sông” của Hoàng Phủ Ngọc Tường và “Hoan châu ký” tác giả Nguyễn Cảnh Thị.

Nhớ

… Tôi còn lại một mình tôi. Chỉ có tôi là vẫn nằm mơ, thường nằm mơ. Tôi thấy mình với manh chiếu rách, trong phòng bán vé, căn phòng thoát chốc biến thành chiếc lá trôi trên dòng sông nào đó. Tôi ngồi trên chiếc lá nhẹ tênh, dõi mắt đi tìm một người nhỏ bé tít tận mù khơi. Mà trước sau và chung quanh người đó, bao la là vườn măng với những con mương đào. Thấp toáng thấy ngôi nhà đó, cuối vàm sông, nhưng mà càng tới gần, thì khu vườn măng và mái nhà ngói đỏ sậm lại càng xa, càng mơ lại càng thấy xa. Có lẽ nào, dù cho không có lời hẹn thề, sao tôi vẫn mãi đi tìm những kỷ niệm hoang đường như vậy cho tới khi qua bên kia thế giới…

Là những truyện ngắn và tản văn mà nhà văn Mạc Can viết trong vòng một tháng cuối năm 2010 khi đang ở Dallas, Texas, Hoa Kỳ. Bằng nỗi nhớ của một người gần như gắn bó suốt cuộc đời với Sài Gòn và vùng đất Nam bộ, tác giả đã gợi lại những kỷ niệm giờ đây đã trở thành dĩ vãng, nhưng vẫn luôn sống động trong lòng những người nặng tình với quê hương.

Sách dày 194 trang, NXB Trẻ phát hành. Giá bìa: 47.000 đồng.

Hành trình chết chóc

Là cuốn tiểu thuyết kinh dị của tác giả người Việt Nam, tên thật Bùi Hồng Dương với bút danh Max Lionhart. Mọi chuyện bắt đầu trở nên không bình thường khi Annie đột ngột chứng kiến cảnh tượng một thây ma xé xác đồng nghiệp ngay trước mắt mình trong ngày lễ Halloween.

Hòa vào nhóm người sống sót trong thành phố, chống lại những thây ma trước đó từng là hàng xóm, bạn bè của mình, cô gặp Kael, một anh chàng có bề ngoài lạnh lùng và bản năng sinh tồn cao. Hai người, hầu như hoàn toàn trái ngược, lập nên một nhóm độc lập để nắm trong tay cơ hội sống của chính mình.

Không may, trong một lần chiến đấu với một sinh thể thây ma bậc cao, Kael bị cắn, điều đó đồng nghĩa anh sẽ bị biến đổi thành quái vật. Để bảo vệ an toàn cho Annie, Kael đẩy cô lên thuyền, hướng cô về Ethar, vùng đất giá lạnh mang lời đồn được bảo vệ tránh khỏi thây ma bởi băng tuyết bao phủ quanh năm…

Sách do Trung tâm sách Văn học imOne kết hợp cùng NXB Thời Đại ấn hành, tháng 5-2011.

Lê Đạt – Đối thoại với đời & thơ

Sách tập hợp các bài viết về các vấn đề: văn hóa, khoa học, thơ văn, nghệ thuật… của nhà thơ Lê Đạt đã được đăng trên tạp chí Tia sáng. Sách dày 306 trang, tác giả Lê Đạt, NXB Trẻ phát hành.

Giá bìa: 148.000 đồng

Cô gái bán ô màu đỏ

Sách gồm 12 truyện ngắn mà bối cảnh là nhiều nước, nhiều vùng miền trên thế giới. Một thị trấn ở Tứ Xuyên (Trung Quốc); Alaide nơi huấn luyện phi công ở Te Puke (NewZealand); họp chợ cá mòi ở Tsukiji (Nhật Bản)…

Còn trong nước tác giả đưa độc giả đến với phố cổ Hội An, một bản người Thái ở Tây Bắc, một ga nhỏ hắt hiu ở miền Trung, cảnh chợ chiều ở Đông Nam bộ, cảnh sông nước mênh mông của miền Tây…

Tác giả Trần Minh Hợp, NXB Văn hóa Nghệ thuật phát hành, giá bìa 36.000 đồng

Những ngã tư và những cột đèn

Cuốn tiểu thuyết kể về câu chuyện một đoạn đời ngắn nhưng rất nhiều bước ngoặt, nhiều cạm bẫy, hiểm nguy, lầm lỡ, trăn trở, vật vã của một chàng trai thuộc loại “tay chơi Hà thành” trong những ngày Hà Nội chộn rộn trước, trong và sau khi quân ta về tiếp quản Thủ đô.

Dưỡng là cậu công tử Hà thành mê trinh thám, do hoàn cảnh xô đẩy đã bị buộc trở thành ngụy binh chỉ ít ngày trước giải phóng. Cách mạng về, anh chàng hoang mang, sợ bị bắt. Cùng lúc đó, một vài tên gián điệp được Pháp cài lại ở miền Bắc đã khủng bố tinh thần Dưỡng và các bạn, rồi tìm cách thủ tiêu họ để bịt đầu mối về danh sách điệp viên được cài cắm ở miền Bắc trước khi xuống tàu vào Nam.

Tác giả Trần Dần, NXB Hội Nhà văn ấn hành, giá bìa 58.000 đồng

Lời tạ từ gửi một dòng sông

Tác phẩm gồm những bài bút ký được Hoàng Phủ Ngọc Tường đọc từ giường bệnh cho người giúp việc ghi lại, là sự tiếp nối sức sống, tâm trạng Huế từ những tác phẩm trước đây của ông.

Tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường, NXB Trẻ phát hành, giá bìa 40.000 đồng

Hoan châu ký

Là một bộ tiểu thuyết chương hồi, viết về lịch sử một dòng họ (họ Nguyễn Cảnh ở Nghệ An). Cuốn sách đã cung cấp nhiều nguồn tài liệu cụ thể, phong phú, có giá trị bổ sung cho nội dung các bộ sử chính thức viết về thời kỳ Lê Trung Hưng (thế kỷ 17).

Giá trị của “Hoan Châu ký” ở chỗ tuy là một gia phổ, tộc phổ, chép về tám thế hệ đầu của dòng họ Nguyễn Cảnh ở Nghệ An, nhưng vì đây là một dòng họ bốn lớp trung cần, tám đời nhân nghĩa nên đã gắn chặt lịch sử riêng của một dòng họ vào lịch sử chung của cả một dân tộc.

Tác giả Nguyễn Cảnh Thị, NXB Thế giới ấn hành, giá bìa 52.000 đồng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới