Thứ Bảy, 29/01/2022, 07:53
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vẫn lo ngại vấn đề an ninh mạng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vẫn lo ngại vấn đề an ninh mạng

Vân Oanh

Vẫn lo ngại vấn đề an ninh mạng
Ảnh minh họa về tấn công an ninh mạng. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Tại hội thảo về an ninh bảo mật diễn ra ngày 22-3 tại Hà Nội, ông Nguyễn Viết Thế, Cục trưởng Cục Công nghệ tin học Nghiệp vụ, Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật, Bộ Công an nhận xét, năm 2012 tình hình an ninh mạng tiếp tục nóng, nguy cơ chiến tranh mạng, chiến tranh điện tử đang hiện hữu.

Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc an ninh của Công ty Bkav, cho biết năm 2011 đã có 2.245 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị tấn công. Riêng trong ba tháng đầu năm nay có khoảng 400 website bị tấn công.

Ông Nguyễn Viết Thế cho rằng, ở cấp độ quốc gia, Việt Nam cần có một tổ chức đủ mạnh để chuẩn bị đối phó với tình hình này, đảm bảo an toàn cho không gian mạng của Việt Nam.

Còn đối với các cơ quan, tổ chức, doanh nhiệp, theo ông Thế là cần xây dựng các văn bản có tính pháp lý để bảo vệ các hệ thống thông tin như ban hành các quy chế, chính sách, các tiêu chuẩn về an toàn bảo mật thông tin. Xây dựng các cơ chế quản lý tài nguyên hệ thống và các nguy cơ tương ứng đối với các tài nguyên đó. Xây dựng cơ chế quản lý và kiểm soát an toàn thông tin với quy trình quản trị hệ thống.

Vẫn theo ông Thế, về mặt công nghệ, cần ứng dụng các thiết bị bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin;  thường xuyên giám sát, kiểm tra, khắc phục các lỗ hổng an toàn thông tin của các hệ thống thông tin; xây dựng cơ chế dự phòng và phục hồi hệ thống đảm bảo tính liên tục của hệ thống…

Theo ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam, hiện môi trường pháp lý về an toàn thông tin của Việt Nam có khá nhiều văn bản liên quan (luật, nghị định, thông tư, chỉ thị…). Tuy nhiên các văn bản chưa có tính hệ thống cao, nhiều văn bản gò bó, khái niệm chưa nhất quán. Các văn bản pháp luật nền tảng chưa đón đầu phát triển, vấn đề thực thi và tuân thủ pháp luật trong lĩnh vực an toàn thông tin tại Việt Nam bước đầu quan tâm nhưng chưa nhiều.

Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Minh Hồng cho biết, để hoàn thiện hành lang pháp lý, hiện bộ này đã trình Chính phủ nghị định sửa đổi Nghị định 90 năm 2008 về chống thư rác; đang xây dựng nghị định thay thế Nghị định 97 năm 2008 về quản lý Internet, xây dựng Luật An toàn thông tin số…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới