Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Vẫn lúng túng quy hoạch công trình ngầm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vẫn lúng túng quy hoạch công trình ngầm

Công trường Lam Sơn sau Nhà hát thành phố nơi một trong 8 dự án bãi đậu xe ngầm vừa bị ngưng – Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Phó giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Nguyễn Văn Hiệp thừa nhận thành phố còn khá lúng túng trong việc quy hoạch các công trình ngầm trong thời gian vừa qua.

Ông Hiệp đã trao đổi vấn đề này trong buổi họp báo tại Sở Xây dựng TPHCM chiều 21-7 về các sự cố khi xây dựng các công trình ngầm. 

Xu hướng phát triển trong xây dựng của thành phố sắp tới vẫn là phát triển theo chiều cao. Nhiều cao ốc sẽ mọc lên đòi hỏi nhiều chỗ đậu xe và khi đó, bắt buộc các công trình cao ốc phải có tầng hầm để xe. Tuy nhiên, theo ông Hiệp thì tính đến nay, việc quy hoạch về không gian ngầm đô thị, các quy chuẩn về tầng ngầm, bãi đậu xe ngầm vẫn chưa được xây dựng cụ thể.

Theo kiến trúc sư Khương Văn Mười, Chủ tịch Hội kiến trúc sư thành phố thì việc thiếu chỗ để xe là một trong những “căn bệnh đô thị”, mà thành phố cần phải phòng bệnh hơn là chữa bệnh ngay từ bây giờ. Tức là cần sớm quy hoạch lại toàn bộ không gian ngầm cho các công trình phục vụ nhu cầu đi lại, bãi đậu xe và khu dịch vụ ngay từ bây giờ.

Theo ông Mười, việc xây dựng bãi đậu xe cao tầng sẽ có chi phí xây dựng lẫn chi phí bảo trì, vận hành thấp hơn rất nhiều so với xây dựng bãi đỗ xe ngầm. Đặc biệt, tầng ngầm càng sâu càng tốn nhiều chi phí bảo dưỡng vận hành.

Ông Hiệp cũng cho rằng, trước mắt thành phố có 8 dự án bãi đậu xe ngầm có kèm dịch vụ, tuy nhiên sắp tới việc thành phố cho triển khai dự án theo hướng xây ngầm hay xây nổi còn phụ thuộc vào vị trí và địa chất của từng địa điểm cụ thể.

“Hiện nay, thành phố không khống chế hay giới hạn độ sâu khai thác công trình ngầm, việc đầu tư khai thác xây bao nhiêu tầng ngầm phụ thuộc vào tính toán và quyết định của nhà đầu tư dự án”, ông Hiệp cho biết.

Cũng theo ông Hiệp, thời gian qua, thành phố để xảy ra nhiều sự cố đáng tiếc về thi công các công trình ngầm là do chủ đầu tư ham rẻ, đơn vị thi công sử dụng thiết bị máy móc lạc hậu, chủ quan, thi công ẩu dẫn đến việc sụp lún như thời gian qua.

Liên quan đến thông tin trên, ngày 2-8 tới, Sở Xây dựng TPHCM phối hợp với Hội Kiến trúc sư và Hội Xây dựng thành phố tổ chức hội thảo khoa học về “Các công trình xây dựng có phần ngầm – Bài học từ các sự cố và giải pháp phòng chống”.

Hội thảo dự kiến diễn ra tại hội trường 108 Nguyễn Du của Nhà khách Chính phủ, bàn về các chủ đề như giải pháp thiết kế móng, tường vây cho các công trình có phần ngầm, những bài học kinh nghiệm và cảnh báo đối với các đơn vị tư vấn và nhà thầu thi công để phòng ngừa từ đầu các sự cố phần ngầm công trình xây dựng.

VĂN NAM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới