Thứ Sáu, 21/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Văn minh trên đường phố 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Văn minh trên đường phố 

Trạm xe buýt thành quán cóc. Ảnh: NLD Online

(TBKTSG) – Có lần tôi đạp xe gần đến ngã tư Nguyễn Trãi – Trần Bình Trọng, Q.5 (TPHCM) thì nghe “ào” một cái, ống quần bên phải và chiếc xe đạp bị ướt nước bẩn hết, còn dính thêm vài hạt cơm. Tôi nhìn vào lề đường, người tạt chậu nước dơ vừa rồi là một phụ nữ trạc tuổi 45, bán cơm bình dân. Chị ta cười toe toét nói, ông đi qua bất ngờ quá, chả biết được.

Chỉ thế thôi, không một lời xin lỗi, phân trần gì hết, có lẽ việc đổ nước bẩn, hay vứt rác ra đường là chuyện thường tình, chẳng may trúng ai thì người đó ráng chịu.

Một lần khác, vào sáng sớm tôi cùng hai người khách đứng chờ xe buýt ở một trạm trên đường Châu Văn Liêm, Q.5, trước một căn nhà bán tạp hóa. Két, cánh cửa sắt nhà cuốn lên, một bà cầm chổi bước ra quét vỉa hè, cát bụi bay mù mịt xung quanh chúng tôi. Người khách chờ xe cao tuổi nói: Sao chị không lấy nước vẫy rồi hãy quét cho đỡ bụi, ở đây có trạm xe buýt nhiều bà con đứng chờ. Và ngay lập tức ông được đáp trả bằng một giọng nói đanh đá: “Ô hay, kệ tôi, cửa nhà tôi, tôi quét, ông bày đặt, lắm chuyện…”. Cũng không một lời xin lỗi.

Nhiều nhà còn thường xuyên vứt chuột chết, bịch rác, thậm chí cả túi phân ra đường vô tư, trúng ai nấy chịu… Các hàng quán ăn uống bên lề đường, những người bán hàng rong, xe hủ tiếu đẩy… thản nhiên đổ nước bẩn, vứt rác ra đường hoặc xuống đầy miệng cống, dù thùng rác công cộng ngay bên cạnh.

Từ lâu dân cư nhiều thành phố có thói quen xấu, chỉ biết giữ sạch riêng cho nhà mình mặc kệ người xung quanh mà chẳng thấy ai góp ý, xử phạt. Rác bẩn, xà bần đổ đầy ra đường, xuống kênh rạch, gây ô nhiễm môi trường, ấy vậy mà nhiều gia đình vẫn được công nhận là gia đình văn hóa, khu phố là khu phố văn hóa.

Ở những nơi công cộng, không thiếu những người hút thuốc lá phà khói bay sang người khác, vừa chạy xe vừa phun nước miếng, khạc đàm, người đi sau lãnh đủ, còn họ thì lẫn vào đám đông… Nếu kể ra thì có đến 1001 kiểu cách làm “mất văn minh đường phố”.

Việc xây dựng kỷ cương nếp sống văn minh đô thị không thể chỉ trông chờ sự tự giác của công dân mà trách nhiệm hàng đầu là của chính quyền, phải xử phạt nghiêm túc các hành vi vi phạm theo luật định, nếu cố tình vi phạm nhiều lần phải có biện pháp chế tài đủ sức răn đe.

ĐỖ THÔNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới