Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Vẫn phải chịu đựng mùi hôi bãi rác Đa Phước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vẫn phải chịu đựng mùi hôi bãi rác Đa Phước

Bà Phạm Thị Hồng Đào, một người dân xã Đa Phước phản ảnh tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực bãi rác Đa Phước, huyện Bình Chánh, TPHCM. Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Hàng ngàn người dân ở xã Đa Phước, huyện Bình Chánh và nhiều xã thuộc huyện Nhà Bè, TPHCM, đang tiếp tục kêu trời vì mùi hôi thối bốc ra từ bãi rác Đa Phước.

Tại buổi tham vấn lấy ý kiến người dân về ô nhiễm môi trường khu vực bãi rác Đa Phước do HĐND thành phố tổ chức chiều 14-8 ngay tại công trình bãi rác Đa Phước, nhiều người dân địa phương tỏ ra bức xúc khi cho rằng đêm nào họ cũng bị “tra tấn” bởi mùi hôi phát ra từ bãi rác, ruồi muỗi phát sinh ngày càng nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của họ.

Ông Huỳnh Văn Ba, một người dân ở xã Đa Phước bức xúc nói, những ngày gần đây mùi hôi càng dữ dội hơn, đặc biệt là tầm 9 – 10 giờ đêm.

Theo ông Ba, nhiều trẻ con xóm ông không thể học hành gì được vì quá hôi. “Đây chính là hiểm họa về môi trường cho cái xã này vì cứ đà này, trẻ con chắc có lẽ bị bệnh hết”, ông Ba phát biểu tại buổi họp.

Bà Phạm Thị Hồng Đào, một người dân khác ở đây lại tỏ ra bức xúc hơn khi nói thẳng: “Tôi thấy Sở Tài nguyên-Môi trường hết sức thiếu trách nhiệm vì bãi rác phát tán mùi hôi nhiều tháng qua, người dân cũng đã phản ánh nhiều lần mà vẫn không thấy động tĩnh gì”.

Theo bà Đào, ngay chuyện trồng dải cây xanh để cách ly, ngăn bớt mùi hôi đã nghe nói từ lâu nhưng đến nay vẫn không thấy thực hiện.

Theo giải trình của Công ty Vietnam Waste Solutions là chủ đầu tư dự án, bãi rác đã bắt đầu tiếp nhận rác từ đầu năm nay với công suất khoảng 3 ngàn tấn/ngày. Tuy nhiên, nhiều hạng mục kỹ thuật đảm bảo khống chế mùi hôi lại chưa được hoàn thiện.

Bà Trần Thị Bích Liên, Phó chủ tịch HĐND huyện Nhà Bè, cũng than phiền rằng ngay cả người dân ở 3 xã giáp ranh khu vực bãi rác gồm xã Nhơn Đức, Phước Lộc và Phước Kiểng cũng bị ảnh hưởng do gió đẩy mùi hôi từ bãi rác sang.

Ông Nguyễn Văn Phước, Phó giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường thành phố cho rằng, sở dĩ đơn vị chủ đầu tư và các đơn vị liên quan chưa trồng được cây xanh cách ly là vì vướng quy hoạch, chưa có mặt bằng.

Theo ông Phước, từ năm 1999 thành phố đã quy hoạch khu vực xã Đa Phước là khu vực xử lý chất thải của thành phố với diện tích khoảng 200 héc ta. Nhưng do yêu cầu tốc độ phát triển kinh tế xã hội nên quy hoạch phải qua 4 lần điều chỉnh với diện tích đến nay lên đến 610 héc ta.

Theo ông Trần Đại Đồng, Phó giám đốc Công ty Môi trường đô thị thành phố, do hiện vẫn chưa có trạm trung chuyển rác nên nhiều xe chở rác phải chạy thẳng vào bãi rác làm vỡ hỗn hợp hóa chất bê tông khống chế mùi, gây phát tán mùi hôi.

“Nghe nói bãi rác này là hiện đại nhất, nhưng tôi thấy riêng khâu này là chưa được hiện đại”, ông Đồng nhận xét.

Kết luận tại buổi tham vấn, Phó chủ tịch HĐND thành phố Huỳnh Thành Lập đề nghị Ban Kinh tế ngân sách HĐND thành phố nên có buổi giám sát đột xuất để nắm bắt và ghi nhận chính xác hơn tình hình ô nhiễm môi trường tại khu vực này.

VĂN NAM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới