Thứ Ba, 28/03/2023, 18:23
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vẫn phải mua đường theo định mức

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vẫn phải mua đường theo định mức

Minh Tâm

Đường bán theo giá bình ổn thị trường vân đang thiếu. Ảnh: T.L

(TBKTSG Online) – Cho đến thời điểm này, tình trạng không có đủ đường giá bình ổn để bán vẫn diễn ra tại nhiều siêu thị trên địa bàn thành phố.

Tại hàng loạt siêu thị như Big C Hoàng Văn Thụ, Maximart Cộng Hòa vào thời điểm chiều tối 21-11, quầy bán đường chỉ còn một lượng nhỏ đường RE Biên Hòa loại 1kg với giá niêm yết từ 22.700 – 23.000 đồng/kg. Các loại đường khác như Bon – su của Bourbon Tây Ninh, Mimosa, Thành Thành Công không có hàng. Siêu thị Big C còn đặt định mức, mỗi khách hàng dù mua loại nào cũng chỉ được mua 1kg/người/ngày.

Đại diện các siêu thị lý giải: nhà cung cấp giao hàng nhưng do nhu cầu mua quá cao, hàng đưa ra bao nhiêu hết bấy nhiêu. Trong khi đó, tại các chợ, đại lý, giá đường RE Biên Hòa phổ biến ở mức 24.000 đồng/kg trong khi đường Mimosa, Bornbon, Thực phẩm công nghệ ở mức 23.000 đồng/kg.

Vào đầu tuần trước, Sở Công Thương TPHCM đã chỉ đạo các doanh nghiệp tham gia bình ổn giá đường phải giữ nguyên giá bán như cam kết với thành phố, đồng thời đưa hàng xuống các siêu thị theo định mức. Sở Công Thương cũng đã có văn bản gửi UBND TPHCM đề xuất hai biện pháp nhằm tháo gỡ tình hình. Theo đó, kiến nghị UBND TPHCM có văn bản đề nghị các Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn… có biện pháp yêu cầu các nhà máy đường sản xuất đến đâu đưa hàng ra cung ứng thị trường đến đó, không được găm hàng, giữ giá trong thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán.

Sở Công Thương TPHCM cho rằng, biện pháp này để tránh tình trạng rất có thể xảy ra là các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất âm thầm liên kết, chậm đưa hàng ra thị trường nhằm hạn chế giá đường giảm, tăng lợi nhuận khi đã vào mùa sản xuất. Tình trạng này đã xảy ra vào năm ngoái theo phản ánh của các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo.

Ngoài ra, Sở Công Thương cũng kiến nghị thành phố đề nghị Bộ Công Thương phân hạn ngạch thuế quan nhập khẩu (quota) đường năm 2011 cho các thành phố lớn để các địa phương chủ động giao nhiệm vụ cho doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường. Nguyên nhân là có nhiều ý kiến cho rằng, việc cấp quota hiện nay không được công khai và có hiện tượng các doanh nghiệp được cấp quota thao túng thị trường bằng cách găm hàng, nâng giá, gây khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng và người tiêu dùng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới