Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Vẫn tiếp tục xuất khẩu ngược phôi thép

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vẫn tiếp tục xuất khẩu ngược phôi thép

Các doanh nghiệp sản xuất phôi thép vẫn tiếp tục xuất khẩu ngược phôi mặc dù mức thuế xuất đã được nâng lên 10% từ cuối tháng trước. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Sau khi Bộ Tài chính công bố nâng thuế xuất khẩu phôi lên 10% áp dụng từ ngày 28-6, hiện các doanh nghiệp vẫn tiếp tục tìm đường xuất khẩu phôi như một cách giảm áp lực về vốn để duy trì sản xuất.

Trao đổi với TBKTSG Online  sáng ngày 1-7, ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) cho biết, theo các hợp đồng đã ký, lượng phôi các doanh nghiệp sẽ xuất đi các nước từ đây đến hết tháng 7 năm nay sẽ thêm khoảng 100 ngàn tấn nữa.

Đây là lượng phôi xuất khẩu tương đương với lượng phôi các doanh nghiệp đã xuất khẩu từ đầu năm đến nay.

Ông Cường cũng thừa nhận rằng việc xuất khẩu phôi hiện nay chỉ là để giải quyết những khó khăn về vốn duy trì sản xuất của doanh nghiệp trước mắt chứ không phải lâu dài.

“Một số doanh nghiệp có lượng phôi xuất khẩu nhiều trong tháng 7 này gồm Công ty Thép Vạn Lợi, Công ty Thép Đình Vũ, Công ty Thép Hưng Tài và Công ty Thép Việt”, ông Nghi cho hay.

Theo ông Cường, mặc dù việc đánh thuế xuất lên 10% nhằm hạn chế việc xuất khẩu ngược phôi thép, nhưng đối với doanh nghiệp, họ đang rất cần vốn để duy trì sản xuất thì không còn cách nào ngoài việc buộc phải tiếp tục xuất khẩu lượng phôi đã sản xuất mà không thể tiêu thụ trong nước được.

Theo ông Cường, Việt Nam phải nhập khẩu khoảng 60% lượng phôi thép để phục vụ cho nhu cầu sản xuất thép, và lượng phôi dự trữ hiện nay của cả nước là 550 ngàn tấn, đủ phục vụ cho nhu cầu phôi nguyên liệu sản xuất thép trong nước trong vòng 2 tháng tới.

Theo VSA, giá phôi thép được chào bán trên thị trường thế giới hiện đã tăng cao, khoảng trên 1.100 đô la Mỹ/tấn, trong khi đó, giá phôi bán cho các doanh nghiệp trong nước hiện chỉ đạt tối đa khoảng 970 đô la Mỹ/tấn.

VĂN NAM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới