Thứ Năm, 8/12/2022, 22:56
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoVẫn xin được visa dù Mỹ đóng cửa một số cơ quan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vẫn xin được visa dù Mỹ đóng cửa một số cơ quan

M.Đ

Vẫn xin được visa dù Mỹ đóng cửa một số cơ quan
Việc chính quyền liên bang Mỹ đóng cửa sẽ khiến khoảng 800.000 công chức liên bang phải nghỉ việc không lương. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Chiều 1-10, vài giờ sau khi các cơ quan chính phủ liên bang Mỹ chính thức ngừng hoạt động vì hết ngân sách, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM cho biết vẫn hoạt động bình thường, và xử lý các dịch vụ như cấp thị thực (visa) vào Mỹ.

>>> Mỹ đóng cửa một số cơ quan liên bang

Trong một thông báo phát đi chiều ngày 1-10, Đại sứ quán Mỹ khẳng định: “Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội hiện đang hoạt động và sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khi có chỉ thị khác. Tất cả các dịch vụ lãnh sự như dịch vụ công dân Hoa Kỳ, dịch vụ visa không di dân, và dịch vụ visa nhập cư sẽ vẫn tiếp tục cho đến khi có thông báo thêm. Các hoạt động khác sẽ được xem xét tuỳ từng trường hợp”.

Trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày phát thông điệp của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nêu rõ, các bộ phận phòng ban của Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục hoạt động cho tới khi ngân sách tương ứng không đủ để tiếp tục. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, ngoài các khoản ngân sách thông thường có thời hạn một năm, bộ có một số khoản có thời hạn là hai năm hoặc không thời hạn.

Khoảng 11 giờ trưa ngày 1-10 giờ Hà Nội, thời điểm kết thúc ngân sách tài khóa 2013, lần đầu tiên trong vòng 17 năm qua các cơ quan chính phủ liên bang Mỹ phải ngừng hoạt động vì hết ngân sách. Ước tính có từ 800.000 đến một triệu công chức liên bang có thể phải nghỉ việc không lương.

Khó tác động đến đơn hàng xuất khẩu

– Ông Huỳnh Quang Thanh, Chủ tịch Hiệp hội chế biến gỗ tỉnh Bình Dương (Bifa) cho biết, việc Tổng thống Mỹ tuyên bố đóng cửa Chính phủ liên bang sẽ ít có tác động đến hoạt động xuất nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ với thị trường này. Ông cho biết, vào năm 1995, Mỹ cũng đã một lần đóng cửa Chính phủ, khi đó mặc dù quy mô các hợp đồng doanh nghiệp ông ký với đối tác chưa lớn nhưng các hợp đồng này hầu như không bị tác động gì. Cũng tương tự, Tổng thống Mỹ tuyên bố đóng cửa Chính phủ lần này, các bạn hàng Mỹ của ông không hề thông tin hay có ý kiến gì về hợp đồng mua bán giữa hai bên đã ký kết.

Ông cho biết bạn hàng Mỹ phản ứng rất nhanh trước những thông tin có khả năng tác động đến kinh doanh. Ví dụ trường hợp Chính phủ Mỹ thay đổi luật về nguồn gốc hợp pháp của đồ gỗ nhập khẩu là họ liên tục liên lạc, hối thúc phía doanh nghiệp Việt Nam phải tìm biện pháp thích ứng với quy định mới. Còn trường hợp Chính phủ Mỹ, họ cho rằng đây chỉ đơn thuần là vấn đề chính trị và sẽ sớm chấm dứt.

– Ông Dương Ngọc Minh, Phó chủ tịch Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), Chủ tịch Công ty cổ phần Hùng Vương chuyên về chế biến xuất khẩu cá tra, cho rằng những động thái của chính quyền Mỹ mang nặng tính chính trị và khó có khả năng gây thiệt hại đến giao thương quốc tế của nước này. Đến nay, Vasep chưa nhận được thông tin liên quan đến ảnh hưởng của việc Chính phủ liên bang Mỹ đóng cửa các cơ quan từ các đầu mối kinh doanh ở Mỹ.

“Vấn đề duy nhất chúng tôi đang quan tâm hiện thời là ngưng ký mới các hợp đồng xuất khẩu sang Mỹ theo giá cũ vì giá cá tra nguyên liệu đang tăng mạnh”, ông Minh nói.

Thái Hằng ghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới