Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Vàng biến động, cho vay qua sàn vàng tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vàng biến động, cho vay qua sàn vàng tăng

T.Triều

Do giá vàng biến động mạnh từ đầu tháng 9 đến nay, dư nợ cho vay vàng của các ngân hàng qua sàn vàng đã gia tăng đáng kể. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Các ngân hàng cho biết do giá vàng biến động mạnh từ đầu tháng 9 đến nay đã khiến sự tham gia của nhà đầu tư vào các sàn vàng tăng đáng kể, kéo theo việc cho vay vàng qua kênh đầu tư này tăng theo.

Hầu hết các ngân hàng có sàn vàng hoặc các công ty mở sàn vàng có hợp tác với ngân hàng để cho vay qua sàn đều cho biết tín dụng vàng mà các ngân hàng cung cấp cho các sàn đã tăng mạnh từ hơn một tuần nay.

Một lãnh đạo của Ngân hàng Sacombank cho biết dư nợ cho vay vàng của ngân hàng từ đầu tháng 9 đến nay đã tăng 40.000 lượng, tức tăng gần 21% so với đầu tháng 9, và chủ yếu là cho vay kinh doanh vàng.

Ông Hồ Anh Ngọc, giám đốc khối dịch vụ tài chính cá nhân phụ trách phía Nam của Ngân hàng Techcombank, cho biết cho vay vàng của ngân hàng trong hai tuần đầu tháng 9 tăng khá nhưng chủ yếu là cho vay vàng đầu tư trên tài khoản (qua giao dịch ở sàn vàng) vì ngân hàng đang hạn chế cho vay vàng vật chất. Tính đến cuối tuần trước, dư nợ cho vay vàng của Techcombank đã tăng 30% so với cuối tháng 8.

Đối với Ngân hàng ACB, ngân hàng đầu tiên mở sàn vàng và hiện đứng đầu trong các sàn vàng về tính thanh khoản, cho biết lượng cho vay vàng qua sàn của ngân hàng cũng tăng từ lúc giá vàng biến động mạnh. Ông Bùi Tấn Tài, giám đốc khối khách hàng cá nhân của ACB, cho biết trong tuần thứ hai của tháng 9, cho vay vàng qua sàn của ngân hàng tăng khoảng từ 15% – 20% so với tuần trước đó.

Trong khi đó, đại diện Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) là ngân hàng không tham gia cho vay qua sàn vàng cho biết tín dụng vàng của ngân hàng từ đầu tháng đến nay chỉ tăng 1%, và chủ yếu cũng chỉ là những cá nhân hoặc công ty vay vàng ngắn hạn để mua đi bán lại và hưởng chênh lệch giá. Vì cho vay vàng khá rủi ro, nên lãi suất cho vay của SCB đã tăng cao hơn tháng 7 với mức hiện tại là 8%/năm. Trong khi đó, lãi suất cho vay vàng qua các sàn vàng hiện tại chỉ từ 4% đến 5%.

Trong khi dư nợ cho vay vàng tăng lên thì theo các ngân hàng, huy động vàng thời gian vừa qua có dấu hiệu giảm nhẹ, do một số người gửi tiết kiệm vàng đã rút vàng ra để bán. Con số giảm này không đáng kể, tuy vậy, đồng loạt các ngân hàng đã tăng lãi suất huy động vàng từ đầu tháng 9 để đảm bảo lượng huy động ổn định.

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) tuần trước đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động vàng với mức tăng từ 0,3 đến 0,6 điểm phần trăm cho các kỳ hạn, cao nhất của ngân hàng này hiện là 4%/năm cho kỳ hạn 3 tháng và 12 tháng. Trong khi đó, các ngân hàng khác đã điều chỉnh lãi suất huy động vàng lên cao nhất từ 4,2% đến 4,6%/năm từ trước. Kỳ hạn ba tháng là kỳ hạn thường có mức lãi suất huy động cao nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới