Thứ Hai, 4/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Vàng, dầu lên giá vì Fed giữ nguyên lãi suất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vàng, dầu lên giá vì Fed giữ nguyên lãi suất

Phúc Minh

Vàng, dầu lên giá vì Fed giữ nguyên lãi suất
Giá vàng tăng mạnh sau khi Fed tuyên bố giữ nguyên lãi suất. Ảnh: Sina

(TBKTSG Online) – Giá vàng thế giới tăng vọt sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố không tăng lãi suất cơ bản sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày 15-3 và 16-3, theo Reuters.

Đúng như dự báo, Fed quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản với nhận định nền kinh tế Mỹ vẫn đang tiếp tục đối mặt với rủi ro từ sự bất ổn của nền kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, những động thái mới nhất của các nhà hoạch định chính sách Fed cho thấy họ vẫn muốn nâng lãi suất đô la Mỹ vào cuối năm nay.

Sau quyết định trên của Fed, chỉ số đô la Mỹ so với các đồng tiền chủ chốt giảm 0,6% so với ngày trước đó, thúc đẩy giá vàng tăng lên.

Trong 2 ngày giao dịch vừa qua, do các nhà đầu tư chờ tin từ cuộc họp chính sách của Fed, giá vàng liên tục giảm, có lúc xuống gần 1.220 đô la Mỹ/ounce.

Đóng cửa giao dịch ngày 16-3 tại thị trường Mỹ, tức sáng ngày 17-3 tại Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng vọt từ mức 1.231 đô la Mỹ/ounce vào ngày trước đó lên 1.260 đô la Mỹ/ounce. Giá vàng giao tháng 4-2016 cũng tăng mạnh từ 1.229 đô la Mỹ/ounce lên 1.250 đô la Mỹ/ounce.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 17% do chứng khoán giảm cũng như những lo ngại về việc tăng lãi suất của Fed lùi xa.

Ngày 16-3, Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR cho biết lượng nắm giữ vàng của quỹ này lên đến 2,1 tấn, sau khi có động thái bán xả vàng vào đầu tuần.

Ảnh hưởng tăng từ giá vàng thế giới, lúc 9 giờ 4 phút sáng nay tại TPHCM, giá mua – bán vàng SJC được niêm yết ở mức 33,55 triệu đồng/lượng – 33,8 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng so hôm qua.

* Sau tuyên bố của Fed và thông báo của Bộ trưởng Năng lượng Qatar kiêm Chủ tịch Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Mohammed al-Sada về việc OPEC và các nhà sản xuất dầu chủ chốt bên ngoài tổ chức này sẽ có cuộc họp trong ngày 17-4 nhằm ổn định giá dầu, giá dầu cũng tăng vọt.

Trước đó vào ngày 16-2, cuộc họp giữa Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak và Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Saudi Ali al-Naimi, cùng với những người đồng cấp Qatar và Venezuela đã diễn ra tại Doha (Qatar). Nga và Ả-rập Saudi nhất trì giữ nguyên sản lượng khai thác dầu ở mức như tháng 1-2016 nhằm ổn định thị trường dầu thế giới. Kể từ tháng 6-2014, giá dầu đã giảm khoảng 70% do tình trạng cung vượt cầu, cũng như những quan ngại về viễn cảnh kinh tế toàn cầu.

Đóng cửa giao dịch ngày 16-3, giá dầu thô WTI giao tháng 4-2016 tại New York tăng 5,8% so với ngày trước đó, lên 38,46 đô la Mỹ/thùng; giá dầu thô Brent giao tháng 5-2016 tại London cũng tăng 4%, lên 40,33 đô la Mỹ/thùng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới