Thứ Tư, 31/05/2023, 00:04
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vắng khách do dịch bùng phát, hàng không dùng máy bay chở nông sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vắng khách do dịch bùng phát, hàng không dùng máy bay chở nông sản

Lê Anh

(KTSG Online) – Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang bùng phát ở nhiều tỉnh thành, việc hành khách hạn chế đi lại đã khiến ngành hàng không gặp khó khăn. Khi lượng khách sụt giảm, các hãng đã xoay sở dùng máy bay chở khách để chở hàng, trong đó có hàng nông sản.

Vắng khách do dịch bùng phát, hàng không dùng máy bay chở nông sản
Các thùng vải thiều được xếp trên ghế ở khoang hành khách của hãng Vietnam Airlines. Ảnh: DNCC

Thông tin từ Vietnam Airlines cho biết, chiều 8-6, chuyến bay VN7217 cất cánh từ Hà Nội đi TPHCM chở hơn 40 tấn vải thiều Bắc Giang vào TPHCM tiêu thụ. Đây là lần đầu tiên Vietnam Airlines bố trí riêng một máy bay Boeing 787-9 chỉ để chở vải thiều. Cá kiện hàng được bố trí để trên ghế khoang hành khách.

Một chuyến bay khác cũng được bố trí gần 60 tấn vải thiều từ Hà Nội đi TPHCM. Như vậy, riêng trong ngày 8-6, gần 100 tấn vải thiều được chở vào TPHCM tiêu thụ.

Tương tự là hãng hàng không Vietjet, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hãng hãng đã chuyển đổi cấu hình một số tàu bay thành vận tải hàng hóa.

Ông Đỗ Xuân Quang, Phó tổng giám đốc của Vietjet cho biết, dù các chuyến bay chở khách giảm nhưng hãng vẫn chở hàng hóa trên một số đường bay nội địa và quốc tế. Ông cho biết nhu cầu vận chuyển hàng hóa thời gian gần đây có dấu hiệu tăng cao trong bối cảnh đi lại hạn chế vì dịch Covid-19.

Trước bối cảnh nhiều chuyến bay chở khách nội địa và quốc tế bị cắt giảm, việc đẩy mạnh khai thác đội tàu bay chở hàng hóa giúp hạn chế tình trạng tàu bay nằm đất. Đồng thời, tối ưu hóa nguồn lực sẵn có và góp phần tăng doanh thu cho các hãng trong giai đoạn khó khăn.

Hiện nay, các hãng hàng không Việt Nam chưa có hãng nào có máy bay chuyên vận chuyển hàng hóa. Nắm bắt được điều này, mới đây Công ty cổ phần IPP Air Cargo do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm chủ tịch đề nghị Bộ Kế hoạch và đầu tư và một số bộ, ngành liên quan xem xét chấp thuận chủ trương thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo vận tải hàng hóa.

Dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo có tổng mức đầu tư 2.400 tỉ đồng, tương đương 100 triệu đô la Mỹ. Nếu được chấp thuận, dự kiến năm đầu tiên đi vào hoạt động, IPP Air Cargo sẽ khai thác 5 máy bay chở hàng. Đến năm thứ hai sẽ tăng lên 7 chiếc và tăng lên 10 chiếc vào năm thứ 3. Hãng dự kiến vận chuyển khoảng 115.000 tấn hàng hóa, đạt doanh thu 71 triệu đô la Mỹ vào năm đầu tiên.

Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong tháng 5 đầu năm, lượng hành khách vận chuyển của các hãng hàng không trong nước chỉ còn đạt 1,35 triệu lượt, giảm 27,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Về hàng hóa, sản lượng vận chuyển đạt 570.000 tấn, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó vận chuyển hàng hóa quốc tế đạt 406.000 tấn, tăng 17,7%, vận chuyển nội địa đạt 164.000 tấn, tăng 8,6%.

 

Mời xem thêm:

Hàng không Việt nhắm tới lĩnh vực chở hàng chuyên dụng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới