Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Vàng miếng trầm lắng, vàng nhẫn hút hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vàng miếng trầm lắng, vàng nhẫn hút hàng

Thanh Thương

Người dân đang có xu hướng chọn nhẫn thay cho vàng miếng. Ảnh: KL.

(TBKTSG Online) Trong khi thị trường vàng miếng trở nên trầm lắng sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 11/NQ-CP từ ngày 24-2, trong đó có nội dung tiến tới xóa bỏ kinh doanh vàng miếng tự do, thì vài ngày gần đây, lượng vàng nhẫn (vàng khâu) được người dân chọn lựa như một công cụ tích trữ.

>> Xóa kinh doanh vàng miếng tự do: Băn khoăn tính khả thi

>> DN vàng tìm cách chuyển hướng

>> Đến lượt vàng!

Nói chuyện với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, anh Nguyễn Hữu Nhơn, chủ cửa hàng vàng số 7 Phan Chu Trinh, quận 1, TPHCM cho biết hiện tại anh đã thôi không lấy vàng miếng SJC từ Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) nữa mà dùng loại vàng do cửa hàng anh chế tác để bán cho khách. Lý do theo anh Nhơn là hiện tại vàng miếng không bán được, trong khi vàng nhẫn lại bán chạy.

Loại nhẫn làm bằng vàng 99,99 được khách hỏi mua nhiều, lượng bán tăng khoảng 50% so với trước khi có thông tin sẽ cấm kinh doanh vàng miếng. Cũng theo anh Nhơn, tại các tiệm vàng xung quanh khu vực chợ Bến Thành, gần cửa hàng của anh, tình hình cũng diễn ra tương tự. Có lúc các tiệm khác không đủ hàng cũng đã chỉ khách hàng qua chỗ anh mua.

Sau khi đi thăm dò thị trường tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, phó giám đốc một công ty kinh doanh vàng lớn cho biết hiện tại ở khu vực này người dân cũng đi mua vàng nhẫn rất nhiều. Các tiệm vàng làm không kịp bán cho khách. Hiện tại, mức lời của một lượng vàng nhẫn tính ra khoảng vài trăm ngàn đồng, hơn hẳn con số vài chục ngàn của vàng miếng mà các tiệm lấy từ SJC để bán lại.

Còn tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), theo ông Nguyễn Công Tường, Phó Phòng kinh doanh vàng, hiện tại lượng bán vàng nhẫn cũng tăng khoảng 20% so với thời gian trước. Nhu cầu chủ yếu là từ người dân, còn nhà đầu tư hầu như không mua loại vàng này. Vàng nhẫn của SJC làm ra chỉ bán cho khách lẻ, vì đối với vàng nhẫn, các tiệm vàng thường tự làm hoặc lấy từ cơ sở tư nhân để có giá thấp.

Ông Trần Nhật Nam, Trưởng phòng kinh doanh vàng của Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, cho biết giao dịch vàng nhẫn mỗi ngày tăng mạnh khoảng 50-60% so với trước ngày 24-2. Cùng theo đó, lượng vàng miếng giảm tương ứng với mức này. Theo ông Nam, lượng giao dịch vàng nhẫn thực sự tăng đột biến trong 1 tuần trở lại đây sau khi thông tin xóa kinh doanh vàng miếng được khẳng định từ phía Ngân hàng nhà nước. Trong số lượng vàng bán ra hằng ngày, từ mức chiếm 20% thì hiện tại số lượng vàng nhẫn bán ra đã chiếm khoảng 60%.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc cho biết trong tuần trước, PNJ đã bắt đầu sản xuất và bán vàng nhẫn do nhận thấy nhu cầu tích trữ vàng nhẫn của người dân tăng lên.

Trong khi đó, hoạt động mua bán vàng miếng tại các công ty trở nên ảm đạm từ sau khi có Nghị quyết 11/NQ-CP. Ông Tường cho biết lượng vàng miếng bán ra tại SJC chỉ có dấu hiệu tăng nhẹ trong 2 ngày trở lại đây do nhà đầu tư tin rằng giá vàng sẽ lên sau thông tin động đất, sóng thần tại Nhật Bản. Còn trong tuần trước, con số mua bán không vượt quá 500 lượng mỗi ngày. Hoạt động bỏ mối cho các tiệm vàng cũng bị ảnh hưởng do các tiệm vàng chú trọng bán vàng nhẫn hơn là vàng miếng của các công ty như trước.

Tại PNJ, theo bà Cúc, tình hình bán vàng miếng cũng ảm đạm, số lượng vàng bán ra giảm khoảng 40% so với thời gian trước khi có Nghị quyết 11/NQ-CP.

Theo một chuyên gia trong ngành vàng, thị trường hiện tại đã quay lại hình thức mua bán cách đây hơn 10 năm. Cụ thể là người dân mua vàng nhẫn của các tiệm vàng, sau đó, muốn bán thì đem ra tiệm đã mua để bán, còn không thể bán cho các tiệm khác. Và nếu mua ở TPHCM thì cũng không thể bán ở các tỉnh được. Lý do là mỗi khu vực lại dùng vàng ở các tuổi khác nhau, có tỉnh thì dùng vàng 99 (có 99% vàng trong sản phẩm), có nơi chỉ khoảng 96 hay 97. Nhưng đó cũng chỉ là tuổi vàng ghi trên sản phẩm, còn tuổi thực của vàng thì chỉ tiệm vàng bán ra mới biết.

“Ở TPHCM có 3.000 tiệm vàng thì xem như có 3.000 thương hiệu vàng, chất lượng, trọng lượng không ai kiểm tra”, vị này nói thêm.

Giá vàng trong nước chiều nay (11-3) giảm trở lại theo đà rơi của giá vàng thế giới. Lúc 16 giờ 30 phút, tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giá vàng mua vào còn 37,05 triệu đồng/lượng, bán ra 37,15 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng đã giảm 150.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

Trong khi đó, giá vàng miếng Phượng Hoàng PNJ của Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) mua vào là 37,13 triệu đồng/lượng, bán ra là 37,21 triệu đồng/lượng.

Thúy Linh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới