Thứ Hai, 4/07/2022, 13:08
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vàng thỏi rơi vào khan hiếm khi nguồn cung cạn kiệt vì Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vàng thỏi rơi vào khan hiếm khi nguồn cung cạn kiệt vì Covid-19

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Vàng thỏi trên toàn cầu đang khan hiếm khi dịch bệnh Covid-19 vừa đẩy nhu cầu tăng vọt vừa gây gián đoạn nguồn cung.

Giá vàng đỏng đảnh mùa dịch bệnh bùng phát

Ẩn số giá vàng 2020

Vàng thỏi rơi vào khan hiếm khi nguồn cung cạn kiệt vì Covid-19
Một hầm trữ vàng của Bộ Tài chính Mỹ ở Fort Knox, bang Kentucky, Mỹ. Ảnh: Cryptos

Trong 2 tuần qua, các nhà đầu tư nhỏ lẻ ở châu Âu và Mỹ đổ xô mua vàng thỏi, vàng xu và bạc thỏi vì muốn bảo toàn giá trị đồng tiền của họ trong bối cảnh giá cổ phiếu và tiền tệ suy sụp khắp nới trên thế giới.

Các nhà máy tinh luyện vàng lớn nhất châu Âu đang chật vật đáp ứng nhu cầu vì nhiều khu vực rộng lớn ở châu lục này đã bị phong tỏa để giúp kìm hãm đà lây lan của Covid-19.

Các công ty tinh luyện vàng như Valcambi, Pamp và Argor-Heraeus đều đặt các nhà máy của họ tại vùng Ticino của Thụy Sĩ, sát với biên giới Ý. Nhưng trong những ngày qua, giới chức trách địa phương đã ra lệnh tạm dừng các hoạt động sản xuất ở vùng này.

Giá vàng trên thế giới vượt 1.700 đô la/ounce hôm 9-3, cao nhất trong 7 năm qua do nhu cầu trú ẩn tài sản của giới đầu tư dâng cao trước tình hình dịch bệnh đe dọa đẩy nền kinh tế toàn cầu vào cơn suy thoái.

Tuy nhiên, trong những tuần sau đó, vàng bị bán tháo dữ dội vì một số nhà đầu tư cần tiền mặt để đóng tiền kí quỹ (margin), giúp bảo toàn danh mục cổ phiếu đang giảm giá nghiêm trọng của họ.

Hai ngày vừa qua, vàng đã chứng kiến đà tăng giá ấn tượng. Chốt phiên giao dịch hôm 24-3, giá vàng tương lai giao tháng 4 ở sàn Comex tại New York tăng 5,95% lên mức 1.660,8 đô la/ounce.

Phần lớn hoạt động bán vàng trong thời gian qua diễn ra ở các quỹ hoán đổi danh mục vàng, trong khi đó nhu cầu mua vàng thỏi vẫn tăng mạnh.

Các nhà bán lẻ vàng ghi nhận nguồn cung vàng thỏi đang thiếu hụt và các lô vàng thỏi bị giao chậm đến 15 ngày.
Markus Krall, Giám đốc điều hành Công ty bán lẻ kim loại quý Degussa (Đức), cho biết công ty ông đang chật vật đáp ứng cơn sốt mua vàng thỏi và vàng xu của khách hàng. Ông ghi nhận nhu cầu đang tăng gấp 5 lần so với ngày bình thường.

Ông nói: “Chúng tôi đang linh động tìm nguồn cung mới nhưng thị trường đang bị chi phối bởi các biện pháp phong tỏa mà giới chức trách đang áp đặt để khống chế dịch bệnh Covid-19. Đó là điều không thể dự báo”.

Rob Halliday-Stein, người sáng lập kiêm Giám đốc Công ty buôn bán kim loại quý trực tuyến BullionbyPost (Anh), thừa nhận nhu cầu vàng thỏi đang ở mức cao chưa có tiền lệ.

“Về cơ bản, chúng tôi bán vàng ngay khi chúng tôi nhận được nguồn hàng bổ sung vào các hầm giữ vàng nhưng mức nắm giữ vàng của chúng tôi đang bị hạn chế (do khan hiếm nguồn cung)”, ông nói.

Dù vàng thỏi vẫn đầy ắp ở các hầm giữ vàng ở London nhưng chúng là loại vàng thỏi lớn, có trọng lượng 400 ounce (13,34 kg) phục vụ hoạt động giao dịch của các ngân hàng lớn như HSBC và JPMorgan, chứ không phải là những thỏi vàng nhỏ có trọng lượng 35 ounce (1kg) hoặc nhẹ hơn mà các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang săn lùng.

Ross Norman, một nhà đầu tư vàng kỳ cựu, cho hay: “Tôi không nghĩ bạn có thể tìm thấy vàng thỏi 1kg ở châu Âu và Mỹ vào thời điểm hiện tại. Đó là tình huống khá lạ lùng”.

Ken Lewis, Giám đốc điều hành Công ty bán lẻ kim loại quý Apmex (Mỹ), cho biết trong tuần qua, nguồn cung vàng thỏi ngày càng khó kiếm khi thị trường biến động mạnh qua mỗi ngày.

JM Bullion, một nhà bán lẻ kim loại quý khác ở Mỹ, cho biết đơn đặt hàng của khách bị trì hoãn ngày giao đến 15 ngày. Công ty này đã buộc phải giới hạn lượng đặt mua của khách.

BullionStar, nhà bán lẻ kim loại quý ở Singapore, đang phải trả giá cao hơn mức thông thường để mua vàng xu và bạc xu.

Thị trường vàng ở New York cũng đang đối mặt với tình trạng nguồn cung bị ép chặt do các nhà máy tinh luyện vàng đã đóng cửa và các tuyến giao thương bao gồm hàng không đang tắc nghẽn giữa lúc giới đầu tư đổ tiền mua vàng.

Vấn đề đặt ra hiện này là liệu có đủ nguồn vàng vật chất ở New York để giao cho các hợp đồng tương lai giao dịch trên sàn Comex hay không. Hôm 23-3, khối lượng hợp đồng mua vàng tương lai trên sàn Comex đạt mức 195.604 hợp đồng, tương đương 19,6 triệu ounce. Nhưng tổng lượng vàng dự trữ có thể giao ở các nhà kho của Comex chỉ có 8,7 triệu ounce.

“Đây là điều mà chúng tôi chưa từng chứng kiến trong 20-30 năm qua vì các nhà máy tinh luyện vàng chưa bao giờ đóng cửa ngay cả trong thời kỳ chiến tranh, khủng hoảng tài chính toàn cầu hay trong các thảm họa thiên nhiên”, Tai Wong, Giám đốc bộ phận giao dịch phái sinh kim loại quí ở Công ty BMO Capital Markets, nói.

Các lo ngại về nguồn cung và cơn sốt mua vàng đã đẩy giá vàng tương lai ở New York tăng vọt lên mức chênh lệch cao nhất so với giá vàng giao ngay ở London trong nhiều thập kỷ. Hôm 24-3, giá vàng tương lai giao tháng 4 ở sàn Comex tại New York có lúc tăng đến 7,7%, lên mức 1.693,5 đô la/ounce, cao hơn 67,57 đô la so với giá vàng giao ngay tại London.

Theo Financial Times, Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới