Thứ Bảy, 4/02/2023, 02:11
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vàng trang sức hàm lượng trên 95% có thể chịu thuế xuất khẩu 2%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vàng trang sức hàm lượng trên 95% có thể chịu thuế xuất khẩu 2%

Thảo Nguyên

Nữ trang hiện tại được DN sản xuất ra chủ yếu để bán trong nước. Ảnh: Uyên Viễn

(TBKTSG Online) – Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo thông tư lấy ý kiến về việc điều chỉnh thuế xuất khẩu từ mức 0% hiện nay lên 2% đối với mặt hàng vàng trang sức mỹ nghệ và các sản phẩm bằng vàng khác có hàm lượng vàng từ 95% trở lên.

Mức thuế này được áp dụng cụ thể cho đồ trang sức và các bộ phận rời của đồ trang sức bằng vàng, có hàm lượng vàng từ 95% trở lên, đồ kỹ nghệ vàng và các bộ phận rời của đồ kỹ nghệ bằng vàng, có hàm lượng vàng từ 95% trở lên, các sản phẩm khác bằng vàng có hàm lượng 95% trở lên.

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, việc sửa đổi này được thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh tại công văn số 1831/VPCP-KTTH ngày 30/9/2014 về chính sách thuế đối với mặt hàng vàng.

Tuy vậy, quy định về thuế này không tác động gì đến các doanh nghiệp xuất khẩu vàng trang sức.

Cụ thể như với doanh nghiệp có doanh số xuất khẩu vàng nữ trang lớn nhất thị trường hiện nay là Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), thì loại vàng dùng để làm nữ trang xuất khẩu có hàm lượng dưới 95%, đa phần dưới 80%. Còn đa phần các doanh nghiệp khác không xuất khẩu nữ trang ra nước ngoài, kể cả Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn.

Thực tế, việc áp thuế cho các sản phẩm vàng nữ trang có hàm lượng vàng trên 80% đã được thực hiện từ 2011 với mức thuế 10%, để ngăn chặn hoạt động xuất khẩu nữ trang thô do giá trong nước thấp hơn giá thế giới.

Đến đầu năm 2014, để khuyến khích các doanh nghiệp xuất khẩu nữ trang, Bộ Tài chính đã quy định lại mức thuế 0% cho các sản phẩm nữ trang xuất khẩu, không phân biệt hàm lượng vàng. Tuy vậy, với việc giá vàng trong nước luôn cao hơn thế giới 3-6 triệu đồng/lượng, không ít doanh nghiệp không còn mặn mà với xuất khẩu nữ trang.

Xem thêm:

Từ 2014, xuất khẩu nữ trang vàng không phải chịu thuế

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới