Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Vàng vật chất bán chạy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vàng vật chất bán chạy

Thanh Thương

Giao dịch vàng vật chất tại công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC). Ảnh: Thanh Thương.

(TBKTSG Online) – Sau khi có thông báo cấm hoạt động sàn giao dịch vàng từ ngày 30-3 thì giao dịch vàng vật chất trong mấy ngày gần đây đã trở nên sôi động hơn.

Theo ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng kinh doanh vàng, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) thì lượng vàng công ty bán ra hiện nay mỗi ngày lên đến hơn 10.000 lượng, cao hơn rất nhiều so với các tháng trước, trong khi lượng vàng mua vào không đáng kể.

Việc vàng bán ra tăng mạnh, theo ông Tường là do lực cầu đang tăng mạnh khi mức sóng vừa phải trên thị trường vàng vật chất hiện có thể mang lại lợi nhuận cho những người đầu tư với khả năng xảy ra rủi ro không quá lớn.

Thêm vào đó, nhiều người vẫn cho rằng giá vàng thế giới năm 2010 có thể sẽ tiếp tục tăng cao do nỗi lo lạm phát có thể quay lại. Mức 1.300 đô la Mỹ/ounce được dự đoán là sẽ sớm đến trong đầu năm 2010. Điều này khiến nhiều người đã mua vàng dự trữ, nhắm đến mức lợi nhuận lớn khi giá vàng lên cao.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), cho biết lượng vàng bán ra của PNJ trong tuần đầu tiên của tháng 1 đã tăng khoảng 30% so với cùng kỳ tháng 12-2009. Cụ thể là mỗi ngày công ty này bán ra khoảng 2.500 lượng vàng, trong khi cùng kỳ chỉ dừng ở mức 1.500-2.000 lượng/ngày.

Tại các cửa hàng trong khu vực chợ Bến Thành, TPHCM, một số chủ cửa hàng cho biết lượng vàng bán ra tăng nhẹ so với những ngày cuối năm 2009, trong khi lượng mua vào không đáng kể.

Theo ông Nguyễn Công Tường thì việc giao dịch vàng trên thị tường vàng vật chất tăng mạnh chưa hẳn là do nhà đầu tư vàng tài khoản chuyển sang vì không có căn cứ để tính toán và khẳng định điều đó. Hơn nữa, đầu tư vàng vật chất đòi hỏi phải có 100% vốn nên nếu nhà đầu tư chỉ rút 5-7% lượng tiền ký quỹ để chuyển sang đầu tư vàng vật chất thì cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến giao dịch trên thị trường này.

Giá vàng lúc 16 giờ đang ở mức 26,81 triệu đồng/lượng mua vào, 26,88 triệu đồng/lượng bán ra. Trong khi đó, giá vàng thế giới hiện đang ở mức gần 1.120 đô la Mỹ/ounce. Như vậy, giá vàng thế giới quy đổi đang thấp hơn giá trong nước gần 800.000 đồng/lượng. Tuy giá vẫn có sự chênh lệch nhưng theo một số công ty kinh doanh vàng thì việc nhập vàng đã kết thúc từ ngày 27-11 và từ đó đến nay Ngân hàng Nhà nước chưa có phân bổ hạn ngạch mới cho các công ty.

Trao đổi với báo chí trước đó, ông Nguyễn Văn Giàu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho biết thực tế của việc chênh lệch giá vàng là do đầu cơ chứ không hẳn là do thiếu nguồn cung vàng trong nước; vì vậy, việc nhập vàng sẽ được xem xét khi doanh nghiệp và người dân thực sự có nhu cầu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới