Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Vào Vườn ươm Công nghệ (Cần Thơ) được nhiều ưu đãi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vào Vườn ươm Công nghệ (Cần Thơ) được nhiều ưu đãi

Quốc Hùng

Vào Vườn ươm Công nghệ (Cần Thơ) được nhiều ưu đãi
Phối cảnh dự án “Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc” -Ảnh: VGP

(TBKTSG Online) – Doanh nghiệp có dự án đầu tư tại Vườn ươm Công nghệ công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc ở Cần Thơ sẽ nhận được nhiều ưu đãi về thuế, tiền thuê đất, tín dụng, hỗ trợ phát triển thị trường và có thể được bảo lãnh vốn.

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong quyết định thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Vườn ươm Công nghệ công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc (Vườn ươm) của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể đối với doanh nghiệp ươm tạo công nghệ tại Vườn ươm nói trên sẽ được ưu đãi về thuế nhập khẩu; thuế thu nhập doanh nghiệp; thuế giá trị gia tăng… Doanh nghiệp còn được hỗ trợ nghiên cứu khoa học phát triển công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực. Doanh nghiệp chủ trì hoạt động ươm tạo công nghệ thành công tại Vườn ươm được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ theo quy định.

Đối với chủ dự án đầu tư tại Vườn ươm cũng được ưu đãi về thuế, tiền thuê đất, tín dụng. Cụ thể, dự án đầu tư được ưu tiên thuê đất tại khu vườn ươm, được miễn tiền thuê đất trong 5 năm đầu tiên và giảm 50% tiền thuê đất phải nộp cho 5 năm tiếp theo kể từ ngày ký hợp đồng thuê đất với Vườn ươm. Doanh nghiệp chủ dự án đầu tư thuộc đối tượng bảo lãnh vay vốn theo quy định của pháp luật hiện hành cũng sẽ được Ngân hàng Phát triển Việt Nam bảo lãnh vay vốn tại các tổ chức tín dụng hoạt động tại Việt Nam….

Cũng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, doanh nghiệp tham gia ươm tạo công nghệ tại Vườn ươm hoặc doanh nghiệp chủ Dự án đầu tư được hỗ trợ cho hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường như: ưu tiên xét chọn, hỗ trợ tối đa các hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường theo quy định của Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia; miễn phí giới thiệu công nghệ, sản phẩm của các doanh nghiệp tham gia ươm tạo trên website của Bộ Công Thương và UBND thành phố Cần Thơ; ưu tiên xét chọn, hỗ trợ tối đa khi tham gia các hoạt động của Chương trình khuyến công quốc gia, Chương trình Thương hiệu quốc gia của Trung ương, địa phương.

Dự án Vườn ươm Công nghệ công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ không hoàn lại được được khởi công xây dựng vào tháng 11-2013 tại Khu công nghiệp Ô Môn (Cần Thơ), phục vụ hoạt động nghiên cứu phát triển về chế biến nông sản, thủy sản và cơ khí chế tạo. Dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép bổ sung vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam với diện tích 200 héc ta. Việc xây dựng dự án đến nay đã cơ bản hoàn thành. Để tạo điều kiện cho Dự án đi vào hoạt động có hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển Vườn ươm này.

Về ưu đãi cho Vườn ươm, Chính phủ sẽ hỗ trợ có mục tiêu từ nguồn ngân sách và các nguồn vốn hợp pháp khác để UBND thành phố Cần Thơ xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu Vườn ươm tại Khu công nghiệp Ô Môn.

Vườn ươm được phê duyệt dự án đầu tư sản xuất kinh doanh phát triển sản phẩm và ứng dụng công nghệ được ươm tạo thành công tại Vườn ươm. Dự án thuộc danh mục các dự án được vay vốn tín dụng theo quy định của pháp luật về tín dụng đầu tư nhà nước được ưu tiên vay vốn từ Ngân hàng phát triển Việt Nam.

Hàng hóa nhập khẩu phục vụ trực tiếp vào hoạt động ươm tạo công nghệ của Vườn ươm được miễn thuế nhập khẩu theo quy định ưu đãi về thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để sử dụng trực tiếp vào hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Vườn ươm cũng được ưu tiên xem xét bố trí nguồn vốn ODA, vốn hợp tác quốc tế, vốn viện trợ….. Khi được UBND thành phố Cần Thơ giao quyền tự chủ, Vườn ươm được vận dụng cơ chế tài chính như doanh nghiệp theo quy định.


Mời đọc thêm:

>>> Khởi công xây dựng vườn ươm công nghệ VN-Hàn Quốc

>>> Cần Thơ muốn có cơ chế đặc thù phát triển Vườn ươm công nghệ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới