Chủ Nhật, 2/04/2023, 17:07
35 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


VASEP đề xuất giảm phí dịch vụ cảng biển, điện, hạ tầng khu công nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VASEP đề xuất giảm phí dịch vụ cảng biển, điện, hạ tầng khu công nghiệp

Trung Chánh

(KTSG Online) – Để giúp doanh nghiệp ngành thuỷ sản vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, góp phẩn đảm bảo sinh kế nông- ngư dân, cần thiết phải có chính sách giảm gánh nặng cho họ, nhất là về phí dịch vụ cảng biển, điện và hạ tầng khu công nghiệp…, theo đề xuất của VASEP.

Để chuỗi cung ứng hàng hoá, nông sản không bị đứt gãy

VASEP đề xuất giảm phí dịch vụ cảng biển, điện, hạ tầng khu công nghiệp
Cần có chính sách giảm chi phí cho doanh nghiệp ngành thuỷ sản. Nhân công chế biến tôm xuất khẩu tại một doanh nghiệp. Ảnh: Thanh Liêm

Ông Trương Đình Hoè, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc “góp ý dự thảo nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19”.

VASEP cho rằng, đối với ngành thuỷ sản nếu không khôi phục sản xuất vào tháng 9 năm nay có thể dẫn đến hậu quả đứt gãy, khiến ngành khó có cơ hội để phục hồi, mà cụ thể nguyên liệu thuỷ sản sẽ ứ đọng, nông dân nuôi tôm, cá sẽ cực kỳ khó khăn. Do đó, cần phục hồi sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp không muộn hơn 15-9-2021.

VASEP cũng đề xuất giảm 30% tiền điện cho các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản cho giai đoạn 6 tháng cuối năm nay. Bởi, một doanh nghiệp chế biến thuỷ sản có cả một tổ hợp cần điện để thực hiện được nhiệm vụ, đó là chế biến-cấp đông- kho bảo quản, thậm chí nhiều doanh nghiệp còn đầu tư cả khâu nuôi trồng để hoàn thiện chuỗi cung ứng. Trong khi đó, dự thảo nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp chỉ mới đưa ra cho mỗi "kho bảo quản".

Về phí dịch vụ cảng biển, VASEP đề nghị TPHCM và Hải Phòng dừng thực hiện thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu, cảng biển từ tháng 8-2021 đến hết tháng 6-2022, đồng thời, điều chỉnh giảm ít nhất 30% các mức phí đang áp dụng.

Song song đó, đề nghị các cảng biển giảm ít nhất 50% các chi phí dịch vụ tại cảng như phí nâng hạ container, bốc dỡ, lưu kho, cắm điện…, từ tháng 8-2021 đến tháng 6-2022.

Mặt khác, về các chi phí sản xuất, VASEP đề nghị giảm ít nhất 50% phí hạ tầng của các khu công nghiệp từ tháng 8-2021 đến hết tháng 6-2022.

VASEP cũng đề xuất Bảo hiểm xã hội Việt Nam chi trả lương cho người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp khi người lao động phải đi cách ly hoặc dừng sản xuất theo quy định chống dịch trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Giải thích cho đề xuất nêu trên, VASEP cho rằng trong bối cảnh phải ngừng sản xuất hoặc thu hẹp sản xuất, doanh nghiệp đã phải chịu rất nhiều khó khăn. Trong đó, có chi phí phải trả lương cho người lao động khi họ đi cách ly hoặc không thể tham gia sản xuất (giảm công suất khi thực hiện 3 tại chỗ, ngừng sản xuất).

Theo VASEP, Bảo hiểm xã hội phải chi trả lương cho người lao động (đang đóng bảo hiểm xã hội) trong trường hợp nêu trên, thay vì doanh nghiệp phải trả là hoàn toàn phù hợp và phát huy được vai trò của bảo hiểm xã hội. Bởi, hiện nay kết dư của các quỹ bảo hiểm đang rất lớn.

Cụ thể, VASEP dẫn báo cáo của Chính phủ cho thấy, tính đến hết năm 2020, tổng số kết dư quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp ước đạt gần 935,1 ngàn tỉ đồng. Trong đó, các quỹ kết dư chuyển sang năm 2021 lần lượt là: quỹ ốm đau, thai sản hơn 12,7 ngàn tỉ đồng; quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hơn 53,7 ngàn tỉ đồng; quỹ bảo hiểm thất nghiệp hơn 89,1 ngàn tỉ đồng; quỹ hưu trí, tử tuất hơn 789,1 ngàn tỉ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới