Thứ Hai, 20/09/2021, 03:49
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

VASEP hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng chứng nhận bền vững

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VASEP hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng chứng nhận bền vững

Trung Chánh

(KTSG Online) – Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) vừa quyết định thành lập hội đồng cố vấn về chứng nhận bền vững (VASEP Sustainable Certifications Advisory Council – VASEP CERACO). Hội đồng này được thành lập để hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp áp dụng hiệu quả các chứng nhận bền vững.

VASEP hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng chứng nhận bền vững
VASEP thành lập hội đồng cố vấn hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng chứng nhận bền vững. Ảnh: Trung Chánh

Thông tin nêu trên thể hiện trong thông cáo báo chí được VASEP công bố vào hôm nay, 19-5.

VASEP cho biết, Việt Nam là nước xuất khẩu thủy sản lớn thứ 3 trên thế giới, với giá trị xuất khẩu tăng từ 1,8 tỉ đô la Mỹ vào năm 2000 lên 8,4 tỉ đô la Mỹ vào 2020.

Theo chiến lược phát triển thuỷ sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, giá trị xuất khẩu sẽ đạt 14-16 tỉ đô la Mỹ vào năm 2030, trong đó, sản phẩm từ nuôi trồng thủy sản đóng góp 60-65% và tỷ trọng này sẽ tiếp tục gia tăng trong tương lai.

Sản phẩm thủy sản của Việt Nam đã xuất khẩu sang hơn 160 thị trường và đang có vị thế nhất định ở các thị trường yêu cầu cao về tiêu chuẩn chất lượng như Mỹ, Nhật Bản, EU (Liên minh châu Âu), Hàn Quốc, Úc…

Cùng với sự gia tăng sản xuất và xuất khẩu thủy sản, các thị trường nhập khẩu cũng ngày càng tăng các yêu cầu về chứng nhận để kiểm soát và thúc đẩy các hoạt động từ khai thác đến nuôi trồng thủy sản bền vững, theo VASEP.

Tuy nhiên, VASEP cho biết, khi triển khai các chứng nhận không thể tránh khỏi những bất cập, cần có hướng dẫn và điều chỉnh phù hợp giữa thực tiễn với các yêu cầu của chứng nhận để đáp ứng xu hướng ngày càng nghiêm ngặt và chặt chẽ.

ASC (Aquaculture Stewardship Council) là một tổ chức độc lập, phi lợi nhuận, được thành lập vào năm 2009 bởi Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) và Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững Hà Lan (IDH) nhằm quản lý các tiêu chuẩn toàn cầu đối với việc nuôi trồng thuỷ sản có trách nhiệm.

“Thời gian qua, VASEP đã tổ chức khảo sát và tổng hợp ý kiến của các doanh nghiệp thành viên liên quan một số bất cập, khó khăn khi thực hiện các tiêu chuẩn của chứng nhận ASC tại một số thủ tục và chỉ tiêu”, thông cáo báo chí của VASEP viết và cho biết, đơn vị này cũng đang nhận được sự phối hợp tích cực của tổ chức ASC.

Chính vì vậy, VASEP đã quyết định thành lập “Hội đồng cố vấn về chứng nhận bền vững của VASEP” (VASEP Sustainable Certifications Advisory Council – VASEP CERACO).

VASEP CERACO được thành lập nhằm giúp việc cho Ban chấp hành VASEP trong chương trình hỗ trợ doanh nghiệp hội viên áp dụng tốt và thuận lợi các chứng nhận bền vững quốc tế.

Theo đó, VASEP CERACO sẽ thực hiện 4 nhiệm vụ chính, bao gồm (1) góp ý các tiêu chuẩn và quy trình, thủ tục của các chứng nhận thủy sản; (2) tổng hợp khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp hội viên để trao đổi, đối thoại, đề nghị giải quyết với đơn vị sở hữu chứng nhận và các đơn vị liên quan; (3) phối hợp các bên hỗ trợ nâng cao năng lực doanh nghiệp hội viên thực hiện các chứng nhận và (4) quảng bá về doanh nghiệp, sản phẩm thủy sản chứng nhận tại Việt Nam.

Thông qua việc hỗ trợ các doanh nghiệp hội viên áp dụng tốt và thuận lợi các chứng nhận bền vững quốc tế, VASEP kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao giá trị và vị thế của sản phẩm thủy sản Việt Nam trên thị trường thế giới, hướng tới mục tiêu xuất khẩu thủy sản đạt 14-16 tỉ đô la Mỹ vào năm 2030.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới