Thứ Tư, 29/11/2023, 19:34
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


VASEP kiến nghị bỏ kiểm tra hoạt chất Trifluralin

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VASEP kiến nghị bỏ kiểm tra hoạt chất Trifluralin

Đình Nghĩa

Chế biến tôm xuất khẩu ở ĐBSCL – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, sắp tới sẽ kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bỏ quy định kiểm tra hoạt chất Trifluralin trong tôm khi xuất khẩu, bởi ông cho rằng quy định này vừa gây tốn thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, vừa không có tác dụng vì không giải quyết vấn đề từ gốc.

>>Chết dở vì Trifluralin!

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó chủ tịch Vasep cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết như trên bên lề Hội nghị về thúc đẩy và trao đổi thương mại qua các nước châu Phi tổ chức tại TPHCM sáng ngày 29-11.

Sau khi Nhật thông báo kiểm tra 100% hoạt chất Trifluralin trong tôm khi nhập khẩu vào thị trường nước này thì Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng ra thông báo kiểm tra tương tự trước khi xuất khẩu. Theo ông Dũng, lẽ ra bộ nên cấm lưu hành các chế phẩm chất này trên thị trường thì lại đặt thêm áp lực lên vai các doanh nghiệp. “Nguyên nhân của việc nhiễm Trifluralin từ khâu nuôi trồng nằm ngoài tầm kiểm soát của doanh nghiệp. Hiện nay, doanh nghiệp vừa mất nhiều thời gian và chi phí cho việc sàng lọc nguyên liệu không an toàn trước chế biến, vừa lo âu chờ kết quả kiểm tra lô hàng trước khi thông quan tại nước nhập khẩu”, ông nói.

Theo ông, các doanh nghiêp chỉ là người mua nguyên liệu nên không thể lường hết được việc tôm có bị nhiễm chất này hay không. Vì vậy, Nhà nước cần cấm lưu hành chất này và tuyên truyền cho những người nuôi trồng thủy sản biết. Về phía các doanh nghiệp, ông đề nghị nên hợp tác với các đầu mối thu mua, nông dân nuôi trồng thủy sản cam kết không sử dụng chất này.

“Không một doanh nghiệp nào có thể tự xét nghiệm, kiểm tra hết tất cả các hóa chất, kháng sinh cấm nhằm loại trừ các lô nguyên liệu không an toàn, trong khi các hóa chất, kháng sinh cấm vẫn đang lưu hành tràn lan trên thị trường”, ông nói thêm.

Theo ông, Nhật rất cần tôm của Việt Nam nhưng trước sức ép của người tiêu dùng Nhật, họ sẽ kiểm tra gắt gao. Nếu trong thời gian sắp tới các lô hàng Việt Nam đều đáp ứng yêu cầu tốt thì họ sẽ sớm bỏ quy định kiểm tra 100% chất này, còn nếu tiếp tục phát hiện các lô hàng tôm Việt Nam bị nhiễm Trifluralin, có thể họ sẽ đưa ra các rào cản khác khắt khe hơn.

Ngoài ra, ông Dũng cũng lưu ý với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản nên thận trọng trong việc ký kết hợp đồng với số lượng quá lớn. Vì theo ông, hiện nay và sắp tới nhu cầu về thủy sản trên thế giới có thể lên cao nữa, doanh nghiệp nên dự đoán nhu cầu thị trường để có thể ký được những hợp đồng với giá cao.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới