Thứ Năm, 30/06/2022, 19:35
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vasep kiến nghị các ngân hàng mua hết ngoại tệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vasep kiến nghị các ngân hàng mua hết ngoại tệ

Tàu thuyền đánh bắt ở Bình Thuận sẽ còn nằm bờ dài ngày khi giá dầu tăng cao và ngư dân chưa được hỗ trợ – Ảnh: VĂN NAM

(TBKTSG Online) – Trước tình hình đồng đô la Mỹ liên tục bị rớt giá trên thị trường, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) vừa kiến nghị những giải pháp nhằm cứu vãn tình thế khó khăn của doanh nghiệp.

Trong công văn gửi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tuần trước, Chủ tịch Vasep, Trần Thiện Hải cho biết việc thanh toán các lô hàng xuất nhập khẩu của doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu bằng đô la Mỹ, trong khi việc mua vật tư và nguyên liệu cho sản xuất trong nước lại bằng tiền đồng Việt Nam.

Trước tình hình trên, Vasep kiến nghị Bộ NN & PTNT có bản đề nghị với Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đồng thời hỗ trợ các ngân hàng thương mại mua toàn bộ số ngoại tệ mà các nhà xuất khẩu thu được theo đúng tỷ giá do nhà nước công bố, không thu thêm phí. Đồng thời, bộ nên đề xuất Chính phủ nhanh chóng xem xét các biện pháp bù lỗ giá dầu cho nông-ngư dân để họ có thể duy trì việc đánh bắt.

Doanh nghiệp khó bán ngoại tệ

Trao đổi với Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online sáng 11-3, ông Nguyễn Đức Tiến, Giám đốc Công ty chế biết và xuất khẩu thủy sản Thaimex ở tỉnh Bình Thuận cho biết, một số ngân hàng tại tỉnh đã hạn chế thu mua đô la Mỹ của các doanh nghiệp. Đơn cử trường hợp Thaimex nhận khoản thanh toán 300.000 đô la Mỹ từ một khách hàng nước ngoài, đem đi bán tại một ngân hàng ở Bình Thuận thì bị từ chối. Sau đó, do xét thấy công ty là khách hàng quen thuộc nên ngân hàng này cũng chấp nhận mua với giá chỉ 15.750 đồng/đô la Mỹ.

Bên cạnh đó, Vasep đề nghị Bộ trưởng Bộ NN&PTNT xem xét  kiến nghị với Chính phủ khẩn trương điều chỉnh các giải pháp kinh tế vĩ mô theo hướng không gây thêm khó khăn cho việc sản xuất các sản phẩm xuất khẩu chủ lực, giảm bớt thiệt hại cho nông-ngư dân và doanh nghiệp để không đẩy các đối tượng này đến chỗ phá sản.    

Hiện tại, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang lâm vào tình trạng dư ngoại tệ nhưng lại không bán được cho ngân hàng trong khi vẫn phải vay vốn bằng tiền đồng Việt Nam với lãi suất cao hơn trước đây. Chi phí sản xuất thì càng ngày càng cao, các doanh nghiệp phải chịu thiệt hại để duy trì sản xuất nhằm thực hiện các đơn hàng đã ký với khách hàng trước đây.

Đối với bà con ngư dân và các hộ nuôi trồng thủy sản, Vasep đánh giá chi phí đầu vào ở khâu nuôi và đánh bắt thủy sản như con giống, thức ăn, nhiên liệu và chi phí vận chuyển đều tăng khoảng 20% so với trước, khiến người nuôi và ngư dân bị lỗ, khó có thể đầu tư cho các vụ nuôi hoặc chuyến đi biển tiếp theo.

Tình hình trên đang tác động rất bất lợi đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản và hoạt động sản xuất của nông ngư dân. Vasep khẳng định, nếu tình hình này không được kịp thời giải quyết, có thể gây ảnh hưởng xấu cho việc hoàn thành nhiệm vụ xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm nay.

VĂN NAM 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới