Chủ Nhật, 1/10/2023, 10:00
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


VASEP tin Mỹ sẽ công nhận tương đương cho cá tra Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VASEP tin Mỹ sẽ công nhận tương đương cho cá tra Việt Nam

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Tuy chưa có quyết định bằng văn bản nhưng việc công nhận tương đương cho cá tra Việt Nam nằm trong chương trình thanh tra cá da trơn khả năng sẽ được Mỹ thông qua, theo dự đoán của ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP).

VASEP tin Mỹ sẽ công nhận tương đương cho cá tra Việt Nam
Mỹ đồng thuận việc công nhận tương đương cho cá tra Việt Nam. Nông dân tỉnh Vĩnh Long cho cá tra ăn. Ảnh: Trung Chánh

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Hòe, Tổng thư ký VASEP tin rằng Mỹ sẽ thông qua việc công nhận tương đương cho cá tra Việt Nam khi cho biết đa số ý kiến góp ý của các bên liên quan từ phía Mỹ đã đồng thuận. “Trong thời hạn 30 ngày đưa ra lấy ý kiến, thì các ý kiến cơ bản là đồng thuận, còn bây giờ chỉ chờ quyết định chính thức”, ông Hòe cho biết.

Theo ông, trước đó Cơ quan Thanh tra an toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cũng đã có đề xuất với Văn phòng đăng ký liên bang Mỹ công nhận tương đương cho ngành cá da trơn (cá thuộc bộ Siluriformes), trong đó chủ yếu là cá tra của Việt Nam.

Theo đó, việc đưa ra lấy ý kiến của các bên liên quan sẽ được Văn phòng đăng ký liên bang Mỹ đăng công khai và thời hạn lấy ý kiến trong 30 ngày, tính từ ngày 14-9-2018.

Như vậy, tính đến nay, thì gian hạn lấy ý kiến coi như đã kết thúc và như đã nêu ở trên, thì đa số các ý kiến đã đồng thuận. Đây cũng là cơ sở để VASEP cho biết Mỹ sẽ thông qua việc công nhận tương đương cho cá tra Việt Nam. “Về nguyên tắc, Mỹ đã công nhận tương đương cho (cá tra) Việt Nam rồi”, ông Hòe cho biết.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, Chương trình thanh tra cá da trơn của Mỹ có hiệu lực từ ngày 1-3-2016. Tuy nhiên, FSIS cho các nước xuất khẩu cá da trơn vào Mỹ thời gian chuyển tiếp 18 tháng để chuẩn bị các hồ sơ liên quan. Do đó, thời điểm chính thức áp dụng chương trình này là từ ngày 1-9-2017.

Theo đó, kể từ ngày 1-9-2017, nếu quốc gia nào không nộp hồ sơ đánh giá tương đương, sẽ không được phép xuất khẩu các sản phẩm cá da trơn vào Mỹ. Riêng Việt Nam đã nộp hồ sơ phục vụ đánh giá tương đương vào ngày 23-8-2017.

Theo lộ trình được FSIS thông báo rộng rãi với các nước, quyết định áp dụng kiểm tra 100% lô hàng cá da trơn xuất khẩu vào Mỹ được thực hiện từ ngày 2-8-2017, tức sớm hơn thời điểm chính thức một tháng.

Mời xem thêm:

FSIS đề xuất công nhận tương đương cho cá tra Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới