Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Vay 151 triệu đô la để phát triển năng lượng tái tạo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vay 151 triệu đô la để phát triển năng lượng tái tạo

Một hiệp định cho vay trị giá 151 triệu đô la Mỹ nhằm giúp Việt Nam mở rộng và nâng cao dịch vụ điện năng ở các cộng đồng nghèo vùng sâu, vùng xa sử dụng năng lượng tái tạo đã được ký kết hôm 17-9 tại Hà Nội.

Hiệp định này được ký kết giữa Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu và Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam Ayumi Konishi.

Dự án gồm hai hợp phần. Hợp phần thứ nhất sẽ phát triển 5-10 thủy điện nhỏ trên các sông, suối kết nối với lưới điện quốc gia ở các tỉnh Lai Châu, Điện Biên và nhiều tỉnh khác ở miền Bắc và miền Trung Việt Nam. Các tuyến này sẽ cung cấp điện cho 25-50 xã nghèo ở vùng sâu, khu vực dân tộc thiểu số, và khoảng 100 GWh điện sạch từ nguồn tái tạo sẽ hòa mạng lưới điện quốc gia.

Hợp phần thứ hai của dự án sẽ hỗ trợ chương trình điện khí hóa đặc biệt của Chính phủ đối với các tỉnh nghèo và khu vực các dân tộc thiểu số. Khoảng 100.000 hộ dân ở hơn một ngàn xã sẽ được hưởng lợi từ hợp phần này.

Khoản vay trên được thực hiện dưới hình thức quyền rút vốn đặc biệt từ Quỹ Phát triển Châu Á ưu đãi, tài trợ 76% cho dự án trị giá 197,6 triệu đô la Mỹ. Khoản tài trợ 46,6 triệu đô la còn lại được ba công ty điện lực của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cung cấp. Dự án dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2015.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới