Thứ Sáu, 9/06/2023, 12:08
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vay 22,5 triệu đô la Mỹ nâng cấp bệnh viện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vay 22,5 triệu đô la Mỹ nâng cấp bệnh viện

Minh Tâm

Ông Vũ Văn Ninh (ngồi, phải) và ông Suleiman Jasir Al-Herbish (ngồi) tại buổi lễ ký kết sáng 4-5. Ảnh: BTC cung cấp.

(TBKTSG Online) – Việt Nam vừa vay thêm từ Quỹ phát triển quốc tế của các nước xuất khẩu dầu mỏ (OFID) 22,5 triệu đô la Mỹ với thời hạn 20 năm để đầu tư nâng cấp các cơ sở y tế tại Hà Nội và Tuyên Quang.

Hiệp định vay vốn này vừa được ký kết giữa Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh và Tổng giám đốc OFID, ông Suleiman Jasir Al-Herbish sáng nay, 4-5, tại Hà Nội.

Theo thông cáo báo chí phát đi từ văn phòng Bộ Tài chính, khoản vay này có tổng trị giá 22,5 triệu đô la Mỹ. Thời gian vay kéo dài trong 20 năm và ân hạn thêm 5 năm với lãi suất 1,75%/năm cùng 1% phí dịch vụ tính trên số dư nợ gốc.

Số tiền trên sẽ được dùng cho Dự án Y tế Việt Nam (Vietnam Heathcare Project) thông qua việc đầu tư nâng cấp bệnh viện đa khoa huyện Trung Sơn tại tỉnh Tuyên Quang và bệnh viện đa khoa giao thông vận tải Trung ương tại Hà Nội.

Theo đó, bệnh viện Trung Sơn sẽ được trang bị mới 90 giường bệnh; một số trang thiết bị y tế cũng như đào tạo cán bộ nhân viên. Thời gian thực hiện dự án từ 2011 – 2015 với tổng chi phí 10 triệu đô la Mỹ, trong đó vốn vay từ OFID chiếm 9 triệu, số còn lại là vốn đối ứng của địa phương.

Tương tự, bệnh viện đa khoa giao thông vận tải Trung ương sẽ được đầu tư mới 200 giường bệnh, trang thiết bị y tế, đào tạo nhân viên… Dự án dự kiến được thực hiện trong 3 năm với chi phí 15 triệu đô la Mỹ (vốn vay OFID là 13,5 triệu và vốn đối ứng là 1,5 triệu đô la Mỹ).

Theo Bộ Tài chính, cho đến nay, Việt Nam đã vay từ OFID 161 triệu đô la Mỹ để phục vụ 17 dự án và chương trình ở nhiều lĩnh vực như giao thông, thủy lợi, xóa đói giảm nghèo, y tế và giáo dục. OFID cũng cam kết sẽ triển khai thêm nhiều dự án khác trong thời gian tới.

Trước đó, vào tháng 3 vừa qua, OFID đã thông qua tổ chức Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) hỗ trợ kỹ thuật 450.000 đô la Mỹ cho dự án kiểm soát ung thư tầm cao tại Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới