Thứ Hai, 24/01/2022, 15:30
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vay 620 triệu đô la từ WB phát triển hạ tầng, y tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vay 620 triệu đô la từ WB phát triển hạ tầng, y tế

Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hôm 31-5 đã ký các hợp đồng cho vay vốn trị giá tổng cộng 620 triệu đô la Mỹ để thực hiện năm dự án liên quan đến hạ tầng và y tế ở Việt Nam.

Theo các thoả thuận vay vốn này, Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế (IBRD), một chi nhánh của Ngân hàng Thế giới chuyên cấp tín dụng cho các nước có thu nhập trung bình, sẽ cung cấp một khoản vay 180 triệu đô la Mỹ để mở rộng hệ thống truyền tải điện cho Việt Nam.

Dự án này bổ sung cho Dự án phân phối và truyền tải điện II. Bốn khoản vay còn lại sẽ do Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) – một nguồn vốn của WB để hỗ trợ các nước nghèo nhất thế giới – cung cấp.

Cụ thể, 65 triệu đô la Mỹ sẽ được dùng để tài trợ bổ sung cho dự án vệ sinh môi trường các thành phố ven biển, gồm Đồng Hới, Quy Nhơn, và Nha Trang. Theo đó, dự án sẽ giúp nâng cấp hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải, xử lý chất thải rắn. Dự án cũng cung cấp các khoản vay nhỏ giúp các hộ gia đình cải thiện hệ thống vệ sinh.

Theo ký kết lần này, IDA cũng sẽ cung cấp khoản tín dụng 175 triệu đô la Mỹ cho dự án giao thông đô thị Hải Phòng giúp tăng cường năng lực quy hoạch và quản lý giao thông tại thành phố Hải Phòng.

Dự kiến dự án này nhằm giúp người dân rút ngắn thời gian đi lại và tăng chuyến xe buýt.

Khoản vay khác trị giá 50 triệu đô la Mỹ sẽ được dùng cho giai đoạn hai của chương trình phát triển kinh tế xã hội các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi (hay còn gọi là Chương trình 135 – một trong những chương trình xoá đói giảm nghèo của Việt Nam triển khai từ 1998).

Ngoài ra, IDA cũng sẽ cho vay 150 triệu đô la Mỹ để thực hiện dự án quản lý chất thải bệnh viện giúp cải thiện chính sách quản lý chất thải y tế và giúp ít nhất 150 bệnh viện trung ương và tỉnh có môi trường tốt hơn cũng như có thể kiểm soát lây nhiễm bệnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới