Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Vay cầm cố chứng khoán đang tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vay cầm cố chứng khoán đang tăng

T.Triều – T.Hằng

Nhu cầu vay cầm cố chứng khoán của nhà đầu tư đang tăng mạnh cùng sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Theo đà tăng trưởng của thị trường chứng khoán trong các tháng gần đây, nhu cầu cầm cố cổ phiếu vay vốn để tiếp tục đưa thêm tiền vào thị trường của nhà đầu tư cũng tăng khá mạnh, theo ghi nhận của các công ty chứng khoán và ngân hàng.  

Nhu cầu vay tăng cao

Đa số các công ty chứng khoán đều nhận định rằng, do diễn biến của thị trường lạc quan, chỉ số VN-Index tăng 40% trong hơn hai tháng qua và nếu tính từ tháng 2 đến nay thì xu hướng chung của thị trường là tăng trưởng, cho nên nhà đầu tư mạnh dạn hơn trong việc vay cầm cố chứng khoán để có vốn đầu tư tiếp vào thị trường.

Điều này đã khiến giá trị giao dịch của thị trường trong tháng 9 tăng mạnh, trung bình khoảng 5.000 tỉ đồng/phiên, và có phiên đạt đến hơn 6.500 tỉ đồng trên cả hai sàn; hơn hai lần giá trị giao dịch trung bình trong tháng 6 vừa rồi. Đơn cử, phiên ngày 2-10, mặc dù chỉ số VN-Index giảm đến hơn 3%, giá trị giao dịch của cả hai thị trường vẫn đạt mức 5.400 tỉ đồng. 

Ông Nguyễn Hoàng Long, Quyền tổng giám đốc Công ty chứng khoán Âu Việt, cho biết, hoạt động cho vay cầm cố chứng khoán của nhà đầu tư nhìn chung trong 2 tháng 8 và 9 đã tăng đáng kể so với các tháng trước đó. Tổng hạn mức cho vay cầm cố của các ngân hàng thông qua Âu Việt hiện nay là 200 tỉ đồng.      

Tại Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), ông Nguyễn Miên Tuấn, Tổng giám đốc công ty, cho biết dư nợ cho vay của công ty tháng vừa qua đạt 100 tỉ đồng, tăng đáng kể so với mức 30 – 40 tỉ đồng/tháng trong những tháng đầu năm.

Còn tại Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) – hiện đang dẫn đầu về thị phần môi giới, ông Bùi Thế Tân, giám đốc khối dịch vụ chứng khoán, cho biết dư nợ cho vay bình quân trong quí 3 của công ty tăng trên 60% so với bình quân các quí trước. Hạn mức cho vay cầm cố cổ phiếu của SSI hiện nay là 300 tỉ đồng, cao hơn nhiều công ty chứng khoán khác. Ông Tân nhận định do xu hướng thị trường có nhiều dấu hiệu tốt trong ba tháng qua khiến nhà đầu tư mạnh dạn vay, thế chấp cổ phiếu để lấy vốn tiếp tục đầu tư.  

Lo ngại rủi ro

Theo tổng giám đốc một ngân hàng cho biết, vì cho vay đầu tư chứng khoán khá rủi ro, nên các ngân hàng cũng tham gia một cách thận trọng. Theo đó, các ngân hàng liên kết với công ty chứng khoán lập danh mục các mã được chấp nhận cầm cố và chỉ những cổ phiếu có thanh khoản cao như DPM, FPT, STB, SSI, HPG, KDC… và có hoạt động kinh doanh tốt mới được chấp nhận.    

Vị tổng giám đốc này nói thêm, mức cho vay đối với tài sản cầm cố là chứng khoán không cao, chỉ khoảng từ 30% – 40% thị giá của chứng khoán đó, tùy loại.

Còn ông Đàm Thế Thái, giám đốc khối khách hàng cá nhân của Ngân hàng An Bình, nhận định nhu cầu vay cầm cố để đầu tư chứng khoán của nhà đầu tư trong vài tháng nay rất cao, tuy nhiên ngân hàng không muốn cho vay nhiều do rủi ro cao. Hiện hạn mức cho vay cầm cố chứng khoán của An Bình chỉ là 100 tỉ đồng, và đụng đến mức này ngân hàng sẽ ngừng cho vay, ông nói.

Ông Thái cũng cho biết do đầu tư chứng khoán là hoạt động kinh doanh nên lãi suất trần cho vay cũng phải theo quy định là 10,5%/năm. “Cho vay đầu tư chứng khoán rủi ro cao nhưng lãi suất không cao nên các ngân hàng không mặn mà lắm”, ông nói.

Một lãnh đạo của Ngân hàng Á Châu (ACB) cũng cho biết dư nợ cho vay cầm cố chứng khoán của ngân hàng thời gian qua là có tăng, tuy nhiên vẫn còn thấp hơn nhiều so với hạn mức 20% vốn điều lệ quy định bởi Ngân hàng Nhà nước. Trong khi đó, Ngân hàng Phương Đông (OCB) cho biết đã dừng hoạt động cho vay cầm cố chứng khoán.

Trong một báo cáo gần đây về thị trường chứng khoán, Công ty chứng khoán HSC tỏ ra quan ngại khi cho rằng không giống như đợt tăng trước vào tháng 5, trong đợt tăng mới đây của thị trường chứng khoán, giao dịch dựa trên đòn bẩy tài chính đóng một một vai trò lớn hơn nhiều, điều này khiến thị trường có thể sẽ giảm nhanh và mạnh nếu các mức hỗ trợ bị phá vỡ.

Nói rõ hơn, nếu thị trường giảm điểm nhanh, tài sản là chứng khoán cầm cố của nhà đầu tư giảm xuống thấp hơn mức quy định của ngân hàng, thì nhà đầu tư đó buộc phải nộp thêm tiền, hoặc nếu không ngân hàng sẽ bán ra các chứng khoán cầm cố đó để thu hồi nợ. Nguồn cung tăng mạnh thêm sẽ khiến thị trường giảm nhanh hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới