Thứ Hai, 18/10/2021, 17:57
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vay đô la Mỹ không dễ nữa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vay đô la Mỹ không dễ nữa

Thủy Triều

Vay ngoại tệ sẽ không còn dễ dàng với doanh nghiệp nữa. Ảnh: LT.

(TBKTSG Online) – Theo các chuyên gia, sau đợt tỷ giá giữa tiền đồng và đô la Mỹ tăng thêm 2% vào ngày 19-8, hiện nay vay ngoại tệ và vay tiền đồng ngang nhau về mặt rủi ro trong ngắn hạn đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nguồn cung ngoại tệ và chủ trương hạn chế nhập siêu của Ngân hàng Nhà nước đã khiến các doanh nghiệp không còn dễ dàng tiếp cận các khoản vay đô la Mỹ nữa.

Chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển cho rằng trong nửa đầu năm nay khi lãi suất tiền đồng quá cao trong khi lãi suất đô la Mỹ thấp và tỷ giá ổn định thì vay đô la Mỹ là có lợi hơn đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm thì lợi thế khi vay tiền đồng và đô la Mỹ là như nhau vì lãi suất cho vay tiền đồng đang dần hạ xuống trong khi tỷ giá được dự báo sẽ khó tăng đột biến từ đây đến cuối năm.

Còn ông Trần Hoàng Ngân, Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế TPHCM, cho biết Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng hạn chế các khoản vay ngoại tệ để hạn chế việc nhập siêu cho nên không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tiếp cận các khoản vay đô la Mỹ. Điều này cũng được ông Phạm Duy Hưng, Tổng giám đốc Ngân hàng Việt Á, đồng tình. Ông Hưng cho rằng hiện nay ngân hàng ông chỉ ưu tiên cho vay đô la Mỹ đối với các doanh nghiệp xuất khẩu có nguồn thu bằng ngoại tệ, còn đối với các đối tượng khác thì rất hạn chế.

Một vài ngân hàng lớn như ACB, Eximbank gần đây đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động đô la Mỹ lên mức cao nhất là 4,45%/năm, chứng tỏ rằng nguồn huy động bằng ngoại tệ không đáp ứng đủ nhu cầu vay. Nếu chỉ tính riêng tại TPHCM thì tăng trưởng cho vay ngoại tệ bảy tháng đầu năm theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM là 28,8% trong khi huy động vốn bằng ngoại tệ chỉ tăng 5,1%.

Còn theo con số của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia được đăng tải trên báo chí, dư nợ cho vay ngoại tệ của toàn hệ thống ngân hàng đã vượt tổng huy động ngoại tệ khoảng 40.000 tỉ đồng, tương đương 2,05 tỉ đô la Mỹ. Như vậy, khả năng tăng trưởng tín dụng bằng ngoại tệ sẽ rất thấp trong những tháng cuối của năm.

Theo các chuyên gia, nếu doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu thì có thể vay ngoại tệ vì có nguồn thu là ngoại tệ nên rủi ro tỷ giá sẽ không là vấn đề. Còn các doanh nghiệp nếu không có nguồn thu ngoại tệ thì nên vay nợ bằng tiền đồng vì lãi suất cho vay tiền đồng của các ngân hàng đang được điều chỉnh giảm dần cho doanh nghiệp và các ngân hàng cũng đang đưa ra nhiều chương trình nhằm đẩy dư nợ tăng để đạt mục tiêu đề ra từ đầu năm.

Ví dụ Ngân hàng Á Châu (ACB) cho biết sẽ dành khoản tín dụng 3.000 tỉ đồng để cho vay các doanh nghiệp vừa và nhỏ với mức lãi suất ưu đãi đặc biệt, chỉ bằng khoảng 80% chi phí lãi vay tiền đồng thông thường; còn Ngân hàng An Bình đưa ra chương trình cho vay tín chấp đối với doanh nghiệp…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới